Cháo sườn sụn là món cháo được cả người lớn và trẻ em yêu thích bởi không chỉ có hương vị ngon ngọt đặc trưng mà còn mang đến giá trị dinh dưỡng cao từ thịt và xương. Hãy cùng Hawonkoo vào bếp khám phá cách nấu cháo sườn thơm ngon, sánh mịn chuẩn vị Hà Nội ngay tại nhà nhé!
Nguyên liệu làm món cháo sườn
- Bột gạo tẻ: 200 gram
- Bột gạo nếp: 100 gram
- Sườn heo: 600 gram
- Xương heo: 400 gram
- Nước: 2,8l
- Hành tây: ½ củ
- Hành tím: 2 củ
- Muối: 1 muỗng canh
- Đường phèn: 1 muỗng canh
- Bột nêm: ½ muỗng canh
- Đường: ½ muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Bột ngọt: ½ muỗng cafe
- Quẩy, ruốc, thịt heo xào: tùy chọn
Cách nấu cháo sườn sụn Hà Nội
Bước 1: Sơ chế sườn, xương heo
- Sườn và xương heo đem rửa sạch, chặt miếng nhỏ rồi cho vào trụng 2 phút trong nồi nước sôi cùng với một ít muối, rượu nấu ăn và nửa củ hành tây thái nhỏ để khử hết mùi hôi, giúp nước dùng được thơm ngon hơn.
- Sau khi trụng qua nước sôi thì vớt xương và sườn heo ra rửa sạch lại với nước.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Cho xương và sườn heo đã sơ chế vào nồi cùng 2.8l nước, ⅓ muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn, 2 củ hành tím đã nướng, ½ củ hành tây, hầm ở lửa vừa trong 2 tiếng
Lưu ý: Bạn có thể dùng nồi áp suất điện để rút ngắn thời gian hầm xương. Với nồi áp suất Hawonkoo, chỉ cần mất 60 phút là xương và sườn heo đã chín mềm nhừ, nước dùng ngon ngọt, đậm vị.
Bước 3: Gỡ thịt sườn
- Sau khi ninh sườn và xương heo xong, bạn vớt ra để nguội rồi gỡ thành miếng nhỏ hoặc có thể băm nhỏ thịt ra tùy thích.
Bước 4: Nấu cháo sườn
- Đổ nước hầm sườn và xương heo ra một chiếc nồi, lưu ý gạt bỏ phần cặn.
- Đợi nước hầm xương bớt nóng thì cho 300 gram bột gạo nếp, gạo tẻ vào khuấy đều.
Lưu ý: Bạn phải đợi cho nước hầm xương bớt nóng hoặc nguội rồi mới cho bột vào để bột không bị vón cục.
- Khi bột đã tan thì bật bếp ở lửa lớn, đợi cháo sôi thì hạ lửa nhỏ rồi khuấy đều tay để bột chín và không bị dính đáy nồi.
Lưu ý: Nếu cháo quá đặc thì bạn có thể cho thêm nước vào. Nếu cháo quá loãng thì bạn hòa 1 ít bột năng với nước lạnh rồi rưới từ từ vào nồi, khuấy đều để cháo sánh đặc lại.
- Khi bột đã chín thì cho ½ lượng thịt sườn heo đã gỡ vào nồi khuấy đều, ½ lượng thịt còn lại để làm topping.
- Nêm gia vị gồm ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cafe muối, ½ muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cafe bột ngọt rồi khuấy cho gia vị tan đều, nấu khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cháo sau khi chín bạn múc ra tô rồi cho ít hành lá xắt nhỏ cùng tiêu xay, thịt sườn, hành phi, quẩy giòn, ruốc bông tùy chọn.
Bước 5: Thành phẩm
Chỉ với một số nguyên liệu cơ bản cùng các bước làm đơn giản là bạn đã có ngay một bát cháo sườn nóng hổi, thanh ngọt tự nhiên từ thịt và xương hầm. Cháo sườn nấu từ bột gạo nên có độ sánh mịn và hương vị đậm đà cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình.
Lưu ý khi nấu cháo sườn
Cách nấu cháo sườn bột rất đơn giản nhưng để món cháo thơm ngon, chuẩn vị hơn, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Sườn và xương heo mua về, bạn cần sơ chế kỹ để khử mùi hôi giúp cho món cháo được thanh ngọt hơn.
- Bạn có thể dùng nồi áp suất điện để rút ngắn thời gian hầm xương. Với nồi áp suất Hawonkoo, chỉ cần mất 60 phút là xương và sườn heo đã chín mềm nhừ.
- Cần đợi cho nước hầm xương bớt nóng hoặc nguội rồi mới cho bột vào để bột không bị vón cục.
- Trong quá trình nấu cháo, bạn cần khuấy cháo đều tay để tránh bị khét dính ở đáy nồi.
- Nếu cháo quá đặc thì bạn có thể cho thêm nước vào. Nếu cháo quá loãng thì bạn hòa 1 ít bột năng với nước lạnh rồi rưới từ từ vào nồi, khuấy đều để cháo sánh đặc lại.
Hy vọng với cách nấu cháo sườn mà Hawonkoo vừa chia sẻ sẽ giúp bạn chế biến ra món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Việc nấu cháo sườn sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng nồi áp suất Hawonkoo để hầm sườn và xương heo giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian.
Vì vậy hãy ghé ngay Hawonkoo để trang bị thêm trợ thủ đắc lực này hoặc liên hệ đến tổng đài 1900 232396 để được nhân viên tư vấn và hỗ trợ mua hàng nhé!