Đối với nhiều người, thạch dừa thô là cả một bầu trời tuổi thơ. Để hiểu rõ hơn về công dụng cũng như cách làm món quà vặt này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của FPT Shop ngay bạn nhé!
Thạch dừa thô là gì? Nên mua ở đâu?
Nhiều người thích ăn thạch dừa thô nhưng khi nghe tên gọi lại hay hiểu nhầm về thành phần của nó. Thực chất, thạch dừa thô được tạo ra thông qua quá trình lên men của vi khuẩn Acetobacter xylinum trong môi trường nước dừa già, kết hợp với việc bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng như axit axetic, amoni sulfat. Đây cũng là lý do vì sao thạch dừa thô lại có độ giòn dai sần sật rất đặc biệt.
Để có được lớp thạch có độ dày và sự đàn hồi đặc trưng, mọi điều kiện như nhiệt độ, ánh sáng, môi trường và độ pH phải đảm bảo được duy trì theo cách nghiêm ngặt, kỹ lưỡng. Chính vì vậy, khi đã học được cách làm, bạn có thể yên tâm cho các bé ăn thả ga mà không lo về độ an toàn và lành tính của món ăn này.
Hiện nay có rất nhiều thương hiệu sản xuất thạch dừa thô nổi tiếng, thậm chí trên các sàn thương mại điện tử cũng xuất hiện rất nhiều sản phẩm khác nhau. Vì vậy, bạn có thể mua tại các cửa hàng bán nguyên liệu nấu chè hay đặt mua online. Tuy nhiên, để an tâm sử dụng, bạn nên chọn mua những sản phẩm ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần và hạn sử dụng để kiểm tra được thông tin sản phẩm.
Ăn thạch dừa thô có tốt không?
Thạch dừa thô không chỉ là món ăn ngon mà còn là sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và đặc biệt có lợi cho sức khỏe mọi lứa tuổi kể cả trẻ em. Dưới đây là một số tác dụng của thạch dừa đối với sức khỏe:
- Hỗ trợ đường ruột và có lợi cho hệ tiêu hóa: Về bản chất, thạch dừa thô được lên men bởi vi khuẩn Acetobacter Xylinum, vì vậy nó chứa lượng chất xơ rất cao, giúp hỗ trợ đường ruột và kích thích nhu động ruột để hạn chế các vấn đề như táo bón, loét dạ dày, đau ruột,...
- Giảm cholesterol xấu: Như đã nói ở trên, trong thạch rất giàu chất xơ nên khi cơ thể hấp thụ sẽ làm giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Từ đó có thể giúp bạn hạn chế các bệnh như tim mạch, huyết áp, ung thư hay thiếu máu.
- Thanh mát, hạ nhiệt cơ thể: Các axit amin có trong thạch có tác dụng làm mát cơ thể, giảm căng thẳng, loại bỏ mệt mỏi nên rất thích hợp sử dụng trong những ngày nắng nóng oi bức.
- Tăng cường chức năng não: Thạch dừa được làm thông qua quá trình lên men cùi dừa. Do đó, nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thân thiện với não, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, giúp xoa dịu tâm trí, cải thiện sự tập trung và tỉnh táo.
Tuy có rất nhiều lợi ích nhưng bạn vẫn cần ăn uống khoa học khi ăn. Bởi ăn nhiều thạch dừa dễ gây đầy bụng, khó tiêu. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý khi cho trẻ ăn, vì trẻ rất dễ bị nghẹn, đặc biệt nguy hiểm. Để an tâm, bạn có thể tự làm thạch dừa thô tại nhà theo 3 cách sau.
3 cách làm thạch dừa thô đơn giản tại nhà
1. Cách nấu thạch dừa thô lá dứa đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gam thạch dừa thô Bến Tre và 1 túi hương liệu dạng nước đi kèm
- 800 gam đường phèn
- 1 nắm nhỏ lá dứa (lá nếp)
- 1 lít nước
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thạch dừa thô
Đầu tiên, bạn đổ thạch dừa thô vào tô nước, sau đó dùng tay bóp đều và nhẹ nhàng để loại bỏ hết men trong thạch dừa.
Tiếp theo, rửa sạch thạch dưới nước lạnh, vớt ra, để ráo. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm thạch dừa thô trong nước sạch, cứ cách 1 giờ lại thay nước 1 lần, cứ thế ngâm khoảng 3-4 lần để loại bỏ mùi lên men và mùi chua của thạch dừa.
Sau các bước chế biến trên, thạch dừa thô sẽ nở ra, lúc này thạch dừa thô đã hấp thụ đủ nước và chúng ta có thể dùng để chế biến các món thạch hấp dẫn.
Bước 2: Nấu thạch dừa thô
Rửa sạch thạch thêm vài lần với nước rồi bóp nhẹ cho ráo nước. Đun sôi một nồi nước rồi cho thạch dừa thô vào để loại bỏ hoàn toàn vị chua.
Khi nước sôi trở lại, khuấy thạch khoảng 1-2 phút thì vớt thạch ra, rửa lại bằng nước sôi để nguội rồi để ráo.
Bước 3: Nấu thạch dừa thô với lá nếp và đường phèn
Cho 1 lít nước lọc và đường phèn lên bếp, vặn lửa nhỏ và khuấy nhẹ cho đến khi đường tan. Bạn có thể thử điều chỉnh độ ngọt theo ý thích của mình.
Sau khi nước đường sôi thì cho thạch dừa thô vào nấu chung. Tiếp theo, cho lá nếp đã rửa sạch vào đun đến khi nước sôi trở lại.
Giảm lửa và tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút, cho đến khi nước chuyển sang màu xanh của lá nếp thì tắt bếp. Đợi thạch dừa nguội hoàn toàn thì ngâm thạch vào nước đá lạnh. Mục đích của việc này là để thạch dừa giòn và thơm ngon hơn. Cuối cùng, múc ra bát và thưởng thức cùng món tráng miệng hoặc cocktail, thật hấp dẫn!
2. Cách nấu thạch dừa thô hạt é
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 gam thạch dừa thô
- 20 gam hạt é
- 800 gam đường phèn
- 1 lít nước lọc
- 1 nắm lá dứa
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thạch dừa thô
Dừa thô bạn xử lý như các cách đã hướng dẫn phía trên rồi để cho ráo nước.
Bước 2: Sơ chế hạt é
Hạt é bạn đem rửa với nước sạch, sau đó ngâm trong nước lọc khoảng 10 - 15 phút cho hạt nở mềm.
Bước 3: Nấu thạch với hạt é
Nấu đường phèn với 1 lít nước lọc, sau đó cho phần thạch dừa thô và lá dứa vào nấu cùng. Khi nước đường cạn bớt (khoảng 20 - 25 phút), nước chuyển sang màu hơi xanh thì cho hạt é vào đun cùng khoảng 5 phút nữa là được.
Các bạn thêm túi hương liệu đi kèm với túi thạch dừa thô vào nồi, sau đó trộn đều và chờ nguội là có thể thưởng thức thành quả.
3. Cách nấu thạch dừa thô hoa đậu biếc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 500 gam thạch dừa thô
- 1 nắm hoa đậu biếc khô
- 800 gam đường phèn
- 1 lít nước lọc
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế thạch dừa thô
Các bước sơ chế thạch dừa thô tương tự như hướng dẫn ở trên.
Bước 2: Ngâm hoa đậu biếc
Ngâm hoa đậu biếc trong 50ml nước nóng khoảng 5-10 phút.
Sau khi hoa đậu biếc nhạt màu, bạn có thể lọc bỏ phần bã hoa đậu biếc.
Bước 3: Nấu thạch dừa thô với hoa đậu biếc
Cho 1 lít nước vào đun, sau đó thêm đường phèn rồi khuấy đều. Bạn đợi cho nồi nước đường sôi lên thì thêm tiếp thạch dừa thô vào, đun khoảng 20 phút với lửa nhỏ. Thêm phần nước hoa đậu biếc vào nồi đun cùng.
Sau đó, bạn chỉ cần đun thêm khoảng 5 phút cho đến khi nước đường cạn bớt và có màu xanh đẹp mắt thì bạn thêm túi hương liệu vào khuấy đều rồi tắt bếp. Tương tự như hoa đậu biếc, bạn có thể biến tấu thêm nhiều màu thạch dừa thô khác như vàng, đỏ, hồng với các nguyên liệu khác như dứa, chanh dây, củ dền, lá cẩm để cốc thạch của bạn thêm nhiều màu sắc hơn.
Những điều cần lưu ý khi nấu thạch dừa thô
Các loại hương liệu không nên cho trực tiếp vào nồi thạch nóng mà nên để nguội khoảng 40 độ. Chỉ cho 1 vài giọt, không nên cho nhiều sẽ bị đắng và hắc. Nếu nấu cho gia đình, bạn có thể thay thế bằng các loại trái cây.
- Để bảo quản thạch dừa thô tốt nhất, bạn nên để bên ngoài khoảng 1 ngày, sau đó cho vào tủ lạnh bảo quản sẽ được khoảng 7 - 10 ngày.
- Thạch khô chưa qua chế biến có thể bảo quản được 3 tháng bên ngoài, 5 tháng tủ mát và 8 tháng tủ đá. Lưu ý, khi để trong tủ lạnh phải ngâm nước ấm 1, 2 nước đầu rồi rửa sạch.
- Không nên thay đường phèn bằng nước dừa bởi nước dừa dễ bị chua và vị cũng không ngon.
- Để thạch có thể ngấm và ngon hơn khi ăn, bạn nên đun thạch ở mức lửa nhỏ nhất.
Tạm kết
Với những thông tin về thạch dừa thô và các cách nấu thạch mà FPT Shop đã giới thiệu ở trên, bạn hoàn toàn có thể nấu một món ăn vặt thơm ngon, bổ dưỡng cho cả nhà rồi! Bên cạnh đó, bạn có thể nấu thạch để làm quà tặng cho người thân, bạn bè trong những ngày hè oi ả. Bạn hãy lưu lại những cách làm thạch dừa trên để thực hiện khi có dịp nhé!
FPT Shop sẵn sàng đồng hành cùng bạn trong mọi khoảnh khắc làm bếp. Chúng tôi cung cấp đầy đủ các dụng cụ nhà bếp như nồi inox, bếp điện từ, máy hút mùi, ấm đun nước,...mà bạn cần. Hãy tham khảo và trải nghiệm bạn nhé!
- Xem thêm bộ nồi inox cao cấp tại đây
Xem thêm
- Cách làm rau câu dừa dẻo ngọt, dai thơm, béo ngậy, thanh mát giải nhiệt mùa hè
- Chia sẻ 2 cách làm chè khúc bạch đơn giản tại nhà cho chị em đam mê nấu nướng