Khổ qua (mướp đắng) là loại quả có chứa rất nhiều sinh tố và khoáng chất tốt cho sức khỏe như protein, lipit, cacbon hydrat, canxi, kali, magie, sắt… .
Theo Đông y, loại quả này vị đắng, lạnh và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc. Mướp đắng là loại quả rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể. Do đó, chúng hỗ trợ cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Theo Đông y, loại quả này vị đắng, lạnh và có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Mướp đắng chứa nhiều chất xơ giúp thực phẩm được tiêu hóa dễ dàng, ngăn chặn, phòng chống các bệnh về đường tiêu hóa. giúp giảm mức cholesterol trong cơ thể, cải thiện chức năng động mạch và ngăn ngừa bệnh tim.
Vì vậy, ăn loại quả này thường xuyên để có một cuộc sống khỏe mạnh và lâu dài...
Cá thác lác rất được ưa chuộng vì thịt ngon dẻo, ít xương, là lựa chọn hàng đầu để làm chả hoặc nấu lẩu. Lẩu cá thác lác khổ qua là một trong những món lẩu phổ biến, vừa thơm ngon vừa giàu dinh dưỡng.
Lẩu cá thác lác khổ qua với hai vị ngọt đắng xen kẽ càng tăng thêm hương vị. Chỉ với vài bước đơn giản, là bạn đã có ngay một nồi lẩu cá thác lác khổ qua cực kì ngon miệng cho cả nhà thưởng thức.
Với cách nấu này, chả cá thác lác thì dai ngon, khổ qua vẫn giữ được độ giòn, vị đắng nhẹ của nó kết hợp với nước lẩu ngọt thanh đậm đà tạo nên một món lẩu vô cùng lạ miệng, nhưng cực kì ngon.
Nguyên liệu nấu lẩu cá thác lác với loại quả khổ qua
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua: Thịt cá
- 500g cá thác lác nạo sẵn
- 500g xương ống
- 1củ cải trắng
- ½ củ cải đỏ
- 5 trái ớt sừng
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua: Các loại rau, loại quả ăn kèm
- 4 củ hành tím
- Hành lá
- 1 ký bún
- Rau ăn kèm: khổ qua, bông bí, tần ô, nấm kim châm, nấm rơm...
- Gia vị
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua: - Xương ngâm muối pha loãng, rửa sạch l, chần sơ qua nước sôi lấy ra rửa lại lần nữa cho sạch. Cho khoảng 2 lít nước vào hầm, thêm xíu muối, 2 củ hành tím đập dập, ít rễ ngò rí, củ cải trắng thái khoanh.
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua: Chả cá tươi ngon, thêm hành lá- hành tím- 1 muỗng cà phê hạt nêm- 1 muỗng cà phê nước mắm- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều, dùng muỗng dày bắt đầu quết.
- Đun sôi, thường xuyên vớt bọt cho nước dùng trong, hầm tầm 20 phút nêm ½ muỗng canh nước mắm, 1.5 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh bột canh, 1/3 muỗng canh bột ngọt.
- Cá thác lác nạo sẵn cho ra tô, nêm 1muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 2 củ hành củ băm, hành lá cắt nhỏ.
- Quết đều tầm 15 phút, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh để cá dai ngon hơn. Ớt sừng đỏ cắt dọc phần thân, bỏ hạt, nhồi chả cá vào ớt. Khổ qua bào mỏng, chừa lại 1-2 trái cắt khoanh tầm 0.5cm nhồi cá vào giữa.
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua: Nhồi cá vào khổ qua
- Phần chả cá còn lại cho ra đĩa phẳng, dàn đều. Thêm ớt khoanh trang trí. Nấm và các loại rau sơ chế rửa sạch bày ra đĩa.
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua: Các loại rau, loại quả đẹp mắt
- Khi ăn cho nước dùng ra nồi, thêm 1/2 củ cả rốt tỉa hoa, đầu hành lá, cho chả cá rồi lần lượt các loại rau vào.
Cách nấu lẩu cá thác lác khổ qua: Nồi nước dùng được ninh từ xương ống- củ cải trắng- rễ ngò rí và củ hành tím.
- Ăn kèm bún và nước mắm mặn thêm ớt xắt.
Chúc các bạn thành công khi chế biến cá khổ qua với loại quả bổ dưỡng này *Món ăn và hình ảnh do Fb Diễm Hiền thực hiện
Theo Dan Viet