Bún cá Châu Đốc là đặc sản nổi danh của miền Tây sông nước. Với hương vị thơm ngon đặc biệt, nó dễ dàng làm say lòng bất kỳ du khách nào đến với vùng đất này.
Nếu bạn yêu thích bún cá, hãy vào bếp cùng Elmich học cách nấu món này nhé. Những đầu bếp chuyên nghiệp của chúng tôi sẽ giúp bạn nấu được món bún cá thơm ngon chuẩn vị Miền Tây.
Các bước nấu bún cá Châu Đốc chuẩn vị thơm ngon
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Nguyên liệu cơ bản cho món bún cá Châu Đốc
- 800 gam bún tươi
- 1 con cá lóc
- 400 ml nước dừa tươi
- 30 gam ngãi bún (có bán tại các cửa hàng chuyên cung cấp gia vị, phụ liệu thực phẩm)
- 20 gam nghệ củ
- 10 gam mắm ruốc (có thể thay thế bằng mắm cá sặc hoặc mắm cá linh)
- 15 gam đường phèn
- 1 củ hành tím
- 1 lít nước lọc
- 3 quả ớt
- 4 cây sả
- 2 củ tỏi
- Các loại rau ăn kèm: Thơm, rau răm, bông điên điển, bắp chuối bào, rau nhút, rau muống chẻ, giá, hẹ
- Các loại gia vị thông dụng trong bếp
>>> Học cách làm cá hường chiên sả ớt đơn giản đến không ngờ.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu nấu bún cá Châu Đốc
Bạn cần sơ chế các loại nguyên liệu thật cẩn thận
Cá lóc sau khi mua về bạn rửa sơ, cạo thật sạch vảy và loại bỏ phần bụng của con cá. Sau đó dùng muối chà xát lại để làm sạch toàn thân cá cho bớt hẳn lượng chất nhờn. Rửa lại cá bằng nước sạch, cắt cá thành những khúc nhỏ vừa ăn để tiện kho hơn.
Tỏi, hành tím bóc vỏ xong bạn có thể rửa sơ qua nước sạch. Sau đó băm thật nhuyễn.
Ớt bỏ cuống, giữ nguyên hạt và cắt thành từng lát mỏng.
Sả đem rửa sạch, loại bỏ lá già bên ngoài. Sau đó chia sả thành 4 phần bằng nhau. 1 phần bạn dùng dao cắt thành những đoạn ngắn cỡ 4cm. 3 phần còn lại thì dùng dao cắt ngắn rồi băm thật nhuyễn là được.
Với lượng nghệ bạn đã chuẩn bị, dùng dao gọt bỏ vỏ rồi rửa lại thật sạch với nước.
Rau sống nhặt hết lá già, lá dập và lá xấu. rửa sạch với nước muối loãng rồi vớt ra rổ cho ráo nước hoàn toàn.
Bước 3: Nấu nước dùng cho bún cá Châu Đốc
Bạn cho vào cối 20 gam sả, 20 gam nghệ và 30 gam ngải bún đã mua. Dùng chày nghiền hoặc giã nhuyễn đều được.
Chuẩn bị một nồi lớn với 1 lít nước sạch. Sau đó cho thêm 400 ml nước dừa và hỗn hợp nghệ, ngãi bún, sả đã giã vào nồi. Bắc nồi lên bếp để đun với lửa lớn.
Cho ngãi bún, sả, nghệ vào nồi nầu nước dùng
Sau khi cá lóc chín mềm thì vớt ra bát cho nguội
Khi nước trong nồi vừa sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, cho cá lóc đã làm sạch vào. Luộc trong 15 phút đến khi thịt cá lóc chín mềm thì vớt cá ra và để nguội.
Dùng vợt/ rây vớt hết xác của nghệ, ngãi bún và xả ra ngoài để có nước dùng trong.
Vớt hết các nguyên liệu trong nồi, để ra một bát riêng
Trong 1 bát nhỏ cho 30 ml nước lọc vào với 10 gam mắm ruốc. Dùng đãu đánh tan hỗn hợp hoàn toàn sau đó cho hỗn hợp vào nồi nước lèo. Thêm vào nồi những loại gia vị sau:
- 10 gam hạt nêm
- 5 gam muối trắng
- 15 gam đường phèn
- 20 gam sả băm
- 20 gam hành tím băm
- 20 gam tỏi băm
Tiếp tục khuấy đều cho gia vị tan hoàn toàn trong nồi.
>>> Xem ngay những sản phẩm nồi inox Elmich - Tiêu chuẩn Châu Âu
Bước 4: Tiến hành xào cá
Cá luộc xong bạn để nguội, sau đó nhẹ nhàng dùng tay không tách bỏ xương và không làm thịt cá bị nát. Chia cá thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Xào nhẹ nhàng để thịt cá vẫn giữ nguyên miếng, không bị nát
Tách cá xong, bạn cho cá vào trong chảo xào với các nguyên liệu sau:
- 20 ml dầu ăn
- 40 gam sả băm
- 10 gam hành tím
- 10 gam tỏi băm
Đến khi thấy thịt cá hơi săn lại có màu vàng đẹp mắt là được.
Bước 5: Trình bày thành phẩm bún cá Châu Đốc
Cách trình bày bún cá Châu Đốc đơn giản
Sau khi đã hoàn tất công đoạn chế biến, bạn trình bày thành phẩm món bún cá này theo cách sau:
- Cho bún, cá, một ít rau thơm lần lượt vào bát.
- Cho thêm bông điên điển lên trên sau đó chan nước dùng đang nóng sôi.
Tùy sở thích, hãy nhúng các loại rau vào bát bún hoặc trần trước rồi ăn kèm bún. Loại rau quan trọng nhất của món bún này chính là bông điên điển. Thiếu nó, vị của bún cá Châu Đốc sẽ mất đi, không còn chuẩn vị của miền Tây nữa.
>>> Học ngay 2 cách đơn giản để thổi xôi gấc.
Yêu cầu thành phẩm món bún cá Châu Đốc
Với món ăn này, khi hoàn thiện phải có nước dùng trong với màu sắc bắt mắt. Sợi bún dai, mềm không bị nát hay ngắn. Phần thịt cá lóc săn, thơm ngon thấm vị được chia thành từng miếng vừa ăn và không có tình trạng vỡ nát, không còn lại xương.
Thịt cá sau khi xào phải còn nguyên, không được vỡ nát
Bún cá nên ăn nóng để giữ được hương vị thơm ngon nhất. Khi ăn, bạn có thể dùng thêm một ít nước mắm mặn với vài trái ớt làm nước chấm thịt cá để tăng thêm hương vị nhé.
Lưu ý về cách chọn cá nấu bún cá Châu Đốc
Ngãi bún là thành phần không thể thiếu trong món này
Ngãi bún là nguyên liệu đặc trưng, không thể thiếu trong món bún này. Nếu ở địa phương không mua được, bạn nên đặt mua trên các trang mạng, sàn trực tuyến để nấu bún cá chuẩn vị nhé.
Bạn nên chọn cá lóc cẩn thận để món bún cá được thơm ngon nhất nhé
Nếu không có mắm ruốc, bạn có thể thay bằng mắm cá linh, mắm châu Đốc, mắm cá sặc... Đây đều là những loại mắm phổ biến của miền Tây giúp giữ được hương vị của bún đấy.
Lời kết
Như vậy, Elmich đã giới thiệu cho bạn công thức đơn giản để nấu món bún cá Châu Đốc ngon như ngoài hàng. Hãy vào bếp ngay để trổ tài nấu món ăn tuyệt ngon này nhé. Đừng quên truy cập ngay vào shop Elmich để mua các loại nồi chảo, dụng cụ nhà bếp chất lượng với giá phải chăng.