Có xuất xứ từ mảnh đất và con người miền Tây sông nước, lẩu mắm nhanh chóng trở thành món lẩu rất phổ biến và được yêu thích nhờ mùi thơm mắm nồng nàn đặc trưng. Nếu bạn đã từng thử qua món ăn này, chắc chắn đây sẽ là hương vị khiến bạn phải nhớ nhung. Mời bạn tìm hiểu cách nấu lẩu mắm chuẩn hương vị miền Tây qua bài viết dưới đây.
Cách nấu lẩu mắm ngon
Nguyên liệu nấu lẩu mắm tương đối phong phú. Tuy nhiên, các bước chế biến không quá phức tạp. Thực hiện theo cách nấu lẩu mắm dưới đây bạn sẽ hài lòng với thành phẩm nhận được.
Nguyên liệu
Lẩu mắm là một món “tổng hợp” của rất nhiều nguyên liệu khác nhau. Theo cách nấu món lẩu mắm chuẩn miền Tây, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu đa dạng như sau:
- 300g cá basa;
- 300g thịt ba chỉ heo;
- 300g thịt heo quay;
- 300g tôm;
- 300g mực;
- 100g mắm cá sặc;
- 100g mắm cá linh;
- 100g dứa;
- 500ml nước dừa tươi;
- 6 củ hành tím;
- 2 trái cà tím;
- 4 tép tỏi;
- 1 trái ớt sừng;
- 3 nhánh sả;
- 500g bún tươi;
- Các loại rau ăn kèm: Bông bí, rau muống, bông súng, lục bình tây, rau nhút, rau đắng,…
- Gia vị: Đường phèn, muối, hạt nêm, dầu điều,…
Cách nấu lẩu mắm chuẩn vị miền Tây
Bạn lần lượt thực hiện theo các bước sau đây để thưởng thức ngay món lẩu mắm thơm ngon nhé.
Bước 1: Nấu nước mắm cá
- Chuẩn bị một chiếc nồi, cho vào 500ml nước dừa tươi và 500ml nước đem đi nấu sôi (có thể thay bằng 1 lít nước dừa nấu sôi, nếu có).
- Khi nước đã sôi, cho vào 100g mắm cá sặc và 100g mắm cá linh. Dùng đũa hoặc muôi khuấy đều, để nước sôi trên lửa vừa đến khi phần mắm cá tan rã ra trong nước thì tắt bếp.
- Sử dụng một chiếc rây lọc và lọc bỏ phần xương cá, giữ lại phần nước. Để đảm bảo không có xương cá bị sót lại, bạn có thể lọc kỹ 2 - 3 lần.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
- Dứa gọt bỏ vỏ, mắt. Có thể mua dứa gọt sẵn để tiết kiệm thời gian) rửa sạch rồi cắt thành miếng nhỏ.
- Cà tím cắt bỏ cuống, rửa sạch rồi cắt dọc thành đôi. Tiếp đó cắt xéo thành những miếng nhỏ dài khoảng 2 đốt ngón tay. Tiếp đó, ngâm phần cà tím đã cắt vào tô nước muối loãng trong khoảng 5 phút để cà ra bớt chất đắng và chát. Hết 5 phút, vớt ra và rửa lại với nước, để ráo.
- Sả lột bỏ lớp vỏ ngoài, rửa sạch. 1 nhánh đem đi đập dập, băm nhỏ. Hai nhánh còn lại đập dập rồi cắt khúc ngắn khoảng 2 đốt ngón tay.
- Tỏi, hành tím lột vỏ sau đó rửa sạch, băm nhuyễn (để riêng 3 củ hành tím không băm nhỏ).
- Ớt sừng rửa sạch, cắt lát.
- Cá basa sau khi mua về bạn đem đi chà sát với chút muối hạt và chanh để khử mùi tanh cũng như độ nhớt ngoài da cá, sau đó rửa sạch lại với nước và cắt thành những khúc cá vừa ăn.
- Thịt ba chỉ ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để khử mùi, khử khuẩn, sau đó rửa sạch, cắt thành những miếng mỏng.
- Tôm cắt bỏ phần râu cứng ở đầu, loại bỏ chỉ đen ở lưng tôm rồi rửa sạch.
- Bỏ phần râu và răng mực. Tương tự thịt, ngâm mực trong nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đó mang đi cắt thành nhiều khúc nhỏ, có thể tỉa hình cánh hoa bằng cách cắt khúc ngắn dọc khoanh mực.
Bước 3: Luộc hải sản
- Bắc lên bếp và đun sôi 1 lít nước. Lấy 3 củ hành tím đã bóc vỏ, cắt dọc củ hành rồi cho vào nồi nước.
- Tiếp đó cho tôm vào luộc trong khoảng 3 phút trên lửa vừa. Tôm chín thì vớt ra.
- Tiếp tục cho mực vào luộc trong khoảng 2 phút cho mực chín săn lại thì vớt ra.
- Cuối cùng, cho các khúc cá basa vào luộc, sau 3 phút thấy thịt cá chín, săn lại rồi thì vớt ra và tắt bếp.
- Lưu ý: Bạn nhớ giữ lại phần nước luộc hải sản để sử dụng nấu nước lẩu cho ngọt nước.
Bước 4: Xào thịt ba chỉ
- Nếu không có sẵn dầu điều, bạn cho dầu vào cho, đun sôi dầu rồi cho hạt điều vào, đảo trong vòng 2 - 3 phút cho hạt điều ra màu thì tắt bếp, vớt phần hạt điều ra là bạn đã có ngay phần dầu điều với màu vàng bắt mắt.
- Bắc một chiếc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu màu điều vào đun sôi. Khi dầu sôi, cho hết phần hành tím, tỏi và sả đã băm nhuyễn vào. Phi đến khi hành, tỏi, sả dậy mùi thơm, vàng đều.
- Tiếp đó cho vào phần thịt ba chỉ đã cắt miếng, đảo đều và nêm vào 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Tiếp tục nấu trên lửa vừa trong khoảng 3 - 4 phút cho thịt săn lại.
Bước 5: Nấu nước lẩu
- Sau khi thịt săn lại, cho phần nước mắm cá đã lọc cùng nước luộc hải sản vào. Đậy nắp và đun sôi ở lửa lớn trong 3 phút.
- Sau đó, mở nắp và cho vào dứa cắt miếng, sả đập dập, cắt khúc. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn với 2 muỗng cà phê đường phèn, 1,5 muỗng cà phê hạt nêm.
- Chỉnh lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong 10 phút cho thịt ba chỉ chín mềm. Tiếp theo cho cà tím cắt khúc vào nấu chung.
Bước 6: Hoàn thành và thưởng thức
- Đổ nước lẩu đã nấu sau một xoong khác chuyên dùng để ăn lẩu. Khi ăn, cho phần tôm, mực đã cắt sẵn vào, nấu sôi lên lại là có thể ăn được. Món lẩu mắm sẽ được ăn kèm với bún tươi cùng các loại rau ăn kèm, thịt heo quay giòn rụm.
Vậy là với những bước sơ chế, nấu nướng tương đối đơn giản, bạn đã có thể chiêu đãi bạn bè, gia đình một nồi lẩu mắm vô cùng thơm ngon, hấp, dẫn, đậm đà với mùi thơm đặc trưng khiến người ta phải gật gù khen ngon.
Bí quyết để có một nồi lẩu mắm ngon
Ngoài việc thực hiện các thao tác trên, trong quá trình nấu, bạn nên lưu ý những điều sau để có được phần lẩu mắm ngon hơn:
- Nếu không sử dụng nước dừa, bạn có thể thay bằng nước hầm xương heo hoặc nước hầm xương, thịt gà để có được một nồi lẩu có vị ngọt thanh từ xương.
- Nếu cá basa không phải là loại cá bạn yêu thích, bạn hoàn toàn có thể thay bằng cá hú, cá bông lau, cá lóc,… bất kì loại cá nào bạn yêu thích.
- Khi chọn mua tôm, nên chọn mua tôm tươi, vỏ trong, cứng và không bị nhớt. Tôm không có mùi hôi lạ hay bị ươn.
- Thịt ba chỉ cần mua thịt có độ đàn hồi tốt, tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, không có mùi hôi hoặc có màu nhợt nhạt hay bị bở.
- Chọn mực cần chọn con còn tươi, da sáng, bóng, chạm vào thấy săn chắc, không tanh hôi.
- Mắm cá nên mua loại cá nhỏ, có xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng.
Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã biết được cách nấu lẩu mắm với công thức rất dễ làm. Chỉ với những bước đơn giản cùng các nguyên liệu, gia vị dễ tìm là bạn đã có thể làm ngay nồi lẩu thơm ngon thưởng thức cùng gia đình.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp