Những ngày trời mưa, mát, một nồi lẩu mắm cá linh là lựa chọn tuyệt vời để quây quần bên gia đình, bạn bè. Trong bài viết này, Elmich sẽ giúp bạn học công thức, cách nấu lẩu mắm cá linh chuẩn vị của người miền Tây sông nước. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để nấu những bữa ăn tuyệt hơn cho gia đình của mình nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu lẩu mắm cá linh
Một phần lẩu mắm cá linh hấp dẫn cho ngày mưa
300 gam mắm cá linh
500 gam cá basa
300 gam thịt ba chỉ
300 gam tôm tươi
200 gam mực tươi
4 quả mướp đắng
1 quả cà tím
100 gam đậu bắp
500 gam rau nhúng lẩu: Muống, rau đắng, kèo nèo, bông súng
1,5 kg bún tươi
Tỏi băm, sả băm, dầu ăn
Gia vị thông dụng
Giấm trắng: ⅓ chén
Nguyên liệu cần cho món ăn lẩu mắm độc đáo miền Tây này
Cách chế biến lẩu mắm cá linh chuẩn vị
Bước 1: Sơ chế thịt
Thịt ba chỉ sau khi mua về bạn đem rửa sạch với nước lạnh. Dùng dao cạo phần lông lợn, sau đó ngâm thịt trong nước muối 15 phút cho thịt hết mùi hôi khó chịu. Rửa lại thịt với nước lạnh, cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
>>> Mua ngay những mẫu bếp từ đôi chất lượng cao của nhà Elmich nhé.
Bước 2: Sơ chế hải sản
Hãy sơ chế các nguyên liệu tôm cá, thịt thật sạch và đảm bảo vệ sinh khi ăn lẩu mắm này nhé
Mực bạn làm sạch, sau đó lấy đi xương sống và túi mực. Ngâm mực trong thau nước có pha một chút giấm trắng để khử đi mùi tanh. Sau khoảng 15 phút thì vớt mực ra, rửa lại và cắt thành từng khoanh dày cỡ 2 - 3 cm.
Tôm rửa sạch với nước lạnh có pha chút muối và gừng đập dập. Sau đó cắt đầu, đuôi của tôm và rút chỉ đen lưng tôm cho khỏi tanh.
Phần cá basa bạn làm sạch ruột, cắt bỏ phần đầu, đuôi và mang cá. Sau đó ngâm cá trong nước muối 3% khoảng 20 phút. Cuối cùng rửa lại bằng nước lạnh và cắt thành từng khúc tùy mong muốn của bạn, vừa ăn là được.
Bước 3: Sơ chế các loại rau củ quả cho cách nấu lẩu mắm cá linh
Cà tím bạn đem rửa thật sạch, cắt bỏ đầu và đuôi sau đó cắt thành từng khúc, bổ làm tư theo chiều dọc để có miếng con chì vừa ăn.
Cách bạn lần lượt sơ chế cà, mướp đắng và đậu bắp phù hợp nhất
Khổ qua dùng muối chà xát bên ngoài vỏ quả, rửa lại với nước lạnh. Sau đó cắt đôi, bỏ sạch ruột quả đi và cắt khúc cỡ 2 lóng tay là được.
Đậu bắp bạn cần rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút cho sạch phần nhớt hoàn toàn. Tiếp đến, cắt đôi quả đậu bắp theo chiều ngang của nó là được.
Đối với các loại rau nhúng lẩu bạn lặt bỏ các lá xấu, già, sâu… Ngắt thành từng đoạn vừa ăn. Sau đó rửa thật sạch, ngâm với nước muối 5 phút và rửa lại với nước lạnh. Để rau ra rổ cho ráo nước.
Rau ăn lẩu mắm ban có thể chuẩn bị theo ý thích nhưng nên sơ chế sạch và xử lý các chất bẩn nhé
Các loại rau kèo nèo, bông súng bạn cần phải tước bỏ vỏ. Sau đó hãy nhặt sạch các phần xấu trên rau, cắt khúc và rửa thật sạch với nước.
Bước 4: Nấu nước mắm cá linh
TRong cách nấu lẩu mắm cá linh, nấu nước mắm là một công đoạn quan trọng. Bạn cho vào nồi lớn nửa lít nước, đun sôi bùng lên thì đổ 3 lạng mắm cá linh vào nồi. Hạ lửa xuống mức vừa, nấu trong khoảng 10 phút đến khi thịt cá nát, mắm tan hoàn toàn vào nước.
Nấu nước mắm trong nồi nhỏ
>> Gợi ý cho bạn những món quà Tết chất lượng cao, có tính ứng dụng tốt.
Bước 5: Xào thịt ba chỉ cho món lẩu mắm cá linh
Trong một nồi khác, bạn cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bật bếp ở mức lửa lớn, nấu đến khi dầu nóng. Nếu bạn thấy dầu sôi lăn tăn thì nhanh tay cho 2 thìa tỏi băm vào phi thật thơm.
Phi tỏi thơm và sau đó phi sả trong cùng nồi
Cho ba chỉ vào xào trực tiếp nhé
Khi tỏi vàng thì cho sả băm vào đảo đều đến khi dậy mùi sả thì đổ thịt ba chỉ thái vào. Đảo nhẹ tay đến khi thịt chín, săn và hơi xém vàng các cạnh thì tắt bếp là được.
Bước 6: Tiến hành cách nấu lẩu mắm cá linh
Cho vào trong nồi thịt xào thêm các nguyên liệu sau đây:
1 thìa cafe bột ngọt
2 thìa cafe hạt nêm
2 thìa canh đường
Lọc lấy cốt mắm cá linh vào trong nồi xào thịt ba chỉ đã làm ở trên
Đặt rây lên trên, sau đó đổ nước mắm cá linh đã đun nhuyễn qua rây để lọc bỏ xương, cặn của mắm. Lọc bỏ xác. Nêm thêm vào nồi các gia vị sau:
2 thìa canh đường
2 thìa cafe hạt nêm
½ thìa muối trắng
Lần lượt cho các nguyên liệu gia vị vào nồi lẩu mắm của bạn nhé
Khuấy thật đều, bật bếp nấu nước lẩu ở mức lửa to. Đến khi nước sôi thì thêm vào nồi 500ml nước nữa, quấy tan gia vị. Sau đó đun sôi lại khoảng 10 phút là được.
Bước 7: Hoàn thành cách nấu lẩu mắm cá linh
Khi nước lẩu sôi, bạn nêm lại gia vị một lần nữa xem vừa miệng chưa. Sau đó bắc nồi ra bếp ga nhỏ chuyên ăn lẩu. Hoặc bạn có thể múc thành những nồi nhỏ.
Hoàn thiện lẩu mắm cá linh với phần nhìn bắt mắt và hương vị cực ngon
Trước khi ăn nên bật bếp trước, chờ nước lẩu sôi thì cho khổ qua, đậu bắp, cà tím vào nấu cùng khoảng 10 phút cho chín mềm. Dọn các loại hải sản lên ăn kèm lẩu mắm cá là có thể thưởng thức được ngay.
>> Nấu canh hoa thiên lý ngọt thơm ăn ngày nóng.
Yêu cầu thành phẩm của cách nấu lẩu mắm cá linh
Món lẩu này có phần nước lẩu hơi đục, khi ăn thấy vị cân bằng mặn ngọt và rất thơm mùi sả phi. Nước lẩu có vị mắm cá linh nên rất hợp với các loại hải sản, rất hấp dẫn.
Nước dùng lẩu đục là đặc trưng của mắm cá linh giúp món ăn này thêm phần hấp dẫn hơn nhiều
Khi ăn lẩu, bạn ăn kèm với rau đắng, kèo nèo, các loại bún, mì, rau bông súng rất tuyệt. Bạn có thể tùy chỉnh các loại rau, hải sản để lẩu phù hợp nhất với sở thích của gia đình mình.
>> Canh chua cá linh: Nấu như thế nào cho ngon và không bị tanh?
Lời kết
Như vậy, Elmich đã giúp bạn có được cách nấu lẩu mắm cá linh siêu đơn giản. Chỉ với những bước này, bạn có thể nấu được một món lẩu thơm ngon, hấp dẫn và chuẩn hương vị miền Tây. Hãy theo dõi Elmich bạn nhé, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật những công thức nấu ăn hấp dẫn bậc nhất cho bạn đấy.