Cháo cá thơm ngọt thịt cá, mùi gừng và các loại rau thơm, ngậy vị hành phi chắc chắn sẽ là một bữa sáng ngon lành và bổ dưỡng cho gia đình bạn.
CHÁO CÁ CHÉP
Nguyên liệu nấu cháo cá chép:
- 2 khúc cá chép
- Hành khô, hành lá, thì là, gừng
- ½ lon gạo tẻ trộn với ½ lon gạo nếp (đong bằng lon sữa ông Thọ)
- Mắm, muối, tiêu.
Cách làm cháo cá chép:
Bước 1:- Cá rửa sạch, để ráo, ướp với vài nhánh gừng đập dập, chút tiêu. Cho cá vào nồi luộc cùng chút muối.
- Cá chín vớt ra, để nguội, gỡ lấy phần thịt cá, gỡ cẩn thận để loại bỏ hết xương.
- Lột vỏ, thái lát 3 củ hành khô. Hành lá, thì là thái nhỏ. Đun nóng dầu ăn, cho hành phô vào phi thơm, hành hơi vàng thì vớt ra, để ráo dầu. Chỉ phi hành đến khi hành hơi vàng, để tránh hành bị cháy.
- Dùng dầu ăn vừa phi hành, cho phần thịt cá vào xào săn. Đảo đều tay, thêm chút gia vị cho vừa ăn. Mình cho hơi đậm một chút, ăn với cháo sẽ ngon hơn. Đến khi cá có màu vàng ruộm thì tắt bếp, rắc chút tiêu, đảo đều.
- Gạo tẻ và gạo nếp vo thật sạch, để ráo nước. Cho gạo vào nồi, nước gần ngập miệng nồi. Đậy nắp vung, bật lửa to, đun đến khi nước sôi bùng lên thì vặn nhỏ lửa, hé nắp vung, ninh cháo cho thật nhừ. Nhớ canh chừng để cháo không bị trào.
- Cháo chín nhừ thì trút 1/3 chỗ thịt cá xào vào nồi, đảo đều, thêm chút gia vị cho vừa miệng, nên cho hơi nhạt chút vì thịt cá xào đã mặn rồi.
- Khi ăn múc cháo nóng ra bát, thêm chút hành phi, hành lá, thì là thái nhỏ, chút cá xào, rắc thêm chút tiêu, ăn khi cháo còn nóng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
CHÁO CÁ LÓC
Cháo cá lóc rau đắng vừa ngon vừa thanh mát rất tốt cho sức khỏe.Nguyên liệu nấu cháo cá lóc:
- Cá lóc: 1 con nặng từ 0,7 - 1kg
- Nấm rơm, gạo dẻo ngon.
- Rau đắng, hành củ, tỏi khô, ớt băm.
- Gia vị : Nước mắm, muối ăn, đường, hạt nêm, hồ tiêu.
Cách nấu cháo cá lóc:
Bước 1:- Hành tỏi bỏ vỏ
- Rau đắng nhặt bỏ gốc già, rửa sạch vớt ra để cho ráo nước.
- Các lóc sau khi mua về mổ bụng moi hết phần nội tạng ra ngoài, cẩn thận không làm mật cá vỡ. Tiếp đến đánh sạch hết vẩy cá, rửa lại cho sạch.
- Lấy một cái nồi cho khoảng 1 lít nước vào bắc lên bếp rồi trút cá và hành khô đập dập vào luộc cá tới khi chín, sau đó ta nêm thêm 1/2 muỗng nhỏ hạt nêm.
- Trong khi luộc cá khi thấy có bọt nổi nên thì vớt bọt. Với việc làm này giúp cho cách nấu cháo cá ngon và bớt mùi tanh hơn.
- Sau khi luộc cá xong, gắp cá ra dĩa và chờ nguội một chút, lấy tay gỡ loại hết phần xương cá chỉ giữa lại phần thịt để nấu cháo. Chú ý cá lóc cũng có rất nhiều xương nhỏ nên ta phải lọc cho kỹ tránh bị hóc nhé.
- Gạo dẻo sau khi vo sạch để ráo nước thì ta cho vào chảo rang thơm rồi đổ vào trong nồi nước luộc cá lúc nãy để nấu chín thành cháo.
- Nấm rơm rửa thật sạch rồi cắt làm đôi, thả vào nồi cháo để nấu chung.
- Phần thịt cá sau khi loại hết xương ta cho vào ướp cùng với một số gia vị: hạt nêm, bột tiêu trong thời gian khoảng 10 phút. Khi cá đã ngấm đều gia vị thì trút hết chúng vào nồi nấu thêm khoảng 5 phút. Cuối cùng nêm lại gia vị lần cuối cho hợp khẩu vị.