Nếu bạn có một khoảng sân, sân thượng, ban công đủ rộng thì có thể cân nhắc làm giàn chắc chắn để trồng một số loại cây leo hữu ích dưới đây:
1. Cây chanh dây
Chanh dây là loại cây phát triển rất khỏe, cây sinh trưởng tốt và thời gian thu hoạch kéo dài.
Chanh dây ra hoa kết quả trong khoảng tháng 4 đến tháng 11 tuỳ khí hậu từng vùng. Từ khi hoa trổ đến giai đoạn tạo quả rồi trái chín sẽ mất khoảng 60 - 90 ngày.
Trái chanh dây có hương vị thơm ngon, rất giàu vitamin, phù hợp chế biến nước giải khát hoặc làm nguyên liệu các loại bánh hấp dẫn.
Giàn chanh dây xanh mát2. Cây hoa thiên lý
Cây thiên lý là loại cây dây leo thân thảo, không có tua cuốn, sống bền bỉ trên giàn leo hay thân cây lớn trong sân vườn. Cây ra những chùm hoa quanh năm.
Nhiều người ưa thích hương hoa thiên lý vì sự thanh thoát, nhẹ nhàng.
Hoa thiên lý còn có thể chế biến thành các món xào, món canh rất ngon, có tác dụng trị một số bệnh.
Hoa thiên lý vừa thơm vừa ăn được.3. Cây gấc
Cây gấc thuộc nhóm thân thảo, dây leo và rất dễ trồng. Cây trưởng thành có thể mọc lan dài đến hơn 15m. Lá gấc có hình chân vịt nhẵn chia làm 3-5 thùy. Hoa gấc khi nở có màu vàng nhạt khá đẹp.
Quả gấc có dạng tròn dài và nhiều gai nhỏ, khi chín quả sẽ có màu đỏ tươi đến cam. Khi bổ ra bên trong sẽ là phần thịt quả đỏ rực cùng những hạt gấc màu đen tròn dẹt. Cây gấc thường cho ra quả mỗi năm một vụ và cây thường ra hoa từ mùa hè cho tới mùa thu.
Quả gấc có nhiều công dụng nhưng phổ biến nhất là dùng để tạo màu đỏ tươi trong các món xôi, bánh trái. Dầu gấc giàu vitamin A cũng được nhiều gia đình tự làm cho trẻ nhỏ sử dụng trong bữa ăn.
Cây gấc lên khỏe cho bóng mát, quả gấc chín rất đẹp mắt.4. Cây sương sâm
Những giàn sương sâm xanh mướt hay leo bờ rào rất quen thuộc với người dân miền Nam bộ.
Lá sương sâm thường dùng để giải nhiệt, nhuận gan, còn rễ của nó giúp chữa đau họng, đau lưng, đau bụng, đau dạ dày, tiêu chảy, kiết lỵ, bệnh về gan, trĩ, đau răng, tổn thương do té ngã,...
Thạch sương sâm ngon, bổ, mát lại rất tốt cho sức khỏe.
Cây sương sâm có nhiều tác dụng.5. Bầu, bí, mướp
Bầu, bí, mướp là nhóm cây dây leo ăn quả phổ biến trên mọi miền đất nước. Cây rất dễ trồng, phát triển nhanh và cho nhiều quả.
Bạn có thể lựa chọn nhiều giống bầu, bí, mướp khác nhau để tạo cảnh quan cũng như thu hoạch đạt năng suất cao.
Mùa hè, giàn bầu, bí, mướp trĩu quả không chỉ đẹp mà còn phục vụ "đắc lực" cho bữa ăn gia đình.
Các giống bầu, bí, mướp có thể trồng xen kẽ để tạo giàn quả đẹp mắt.Lưu ý khi trồng cây dây leo:
- Bạn cần tạo giàn chắc chắn, tránh gió xô đổ; có thể tạo giàn bằng khung sắt thép nhưng nên gác gỗ, tre, nứa lên để cây leo bám (trời nắng có thể làm khung sắt nóng lên, cây dễ bị héo hoặc kém phát triển).
- Bạn cần chú ý tưới nước đầy đủ để cây phát triển khỏe mạnh.
Ngọc Khánh