1. Công thức hóa học của đường Saccharose
1.1. Công thức hóa học của đường Saccharose là gì?
Saccharose được biết nhiều với nhiều cái tên quen thuộc như đường kính (độ tinh khiết của đường cao), đường cát, đường ăn, đường trắng, đường nâu (đường có chứa tạp chất màu), đường mía (đường sinh ra từ trong thân cây mía), đường phèn (tồn tại ở dạ...
1.2. Tính chất hóa học của đường Saccharose
Vì không chứa nhóm chức andehit (-CH=O) nên saccharose không có tính khử như ở glucozo (không xảy ra phản ứng tráng bạc). Đường saccharose có mang tính chất của ancol đa chức và đường này cũng có phản ứng của đisaccarit.a) Đường có tính chất của ancol...
2. Công thức hóa học của đường Mantozo
2.1. Công thức hóa học của đường Mantozo là gì?
Mantozo còn được gọi là đường mạch nha, là một phần chủ yếu của nhiều loại thực phẩm và đồ uống quen thuộc thường ngày. Đường được sản xuất trong quá trình malting tạo ra bia và rượu mạch nha, cũng như trong quy trình lên men cần thiết để làm ra bánh mì...
2.2. Tính chất hóa học của đường Mantozo
Vì cấu trúc như trên đường mantozơ có 3 tính chất chính như sau:a) Tính chất của poliol giống saccarozơ: - Có khả năng tác dụng với Cu(OH)2 cho ra phức đồng-mantozơ màu xanh lam.2 C12H22O11 + Cu(OH)2 → (C12H21O11)2Cu + 2 H2Ob) Tính khử của Mantozơ cũng giốn...
3. Công thức hóa học của đường Glucose
3.1. Công thức hóa học của đường Glucose là gì?
Đường glucose là một thành phần chủ yếu có trong đường và nhiều loại gia vị quen thuộc khác trong tất cả các bữa ăn hằng ngày của mọi gia đình. Ngoài ra chúng cũng chiếm hàm lượng lớn trong một số thực phẩm như hoa quả, tinh bột,… Đáng chú ý hơn, Glucose còn được biết đến là thành phần dinh dưỡng dự trữ, cung cấp nguồn năng lượng cho toàn bộ cơ thể và có vai trò tham gia vào cấu trúc của tế bào nên còn có tên khác là đường máu, đường huyết. Một số thông tin khác về đường glucose• Khối lượng mol của đường glucose là 180.16 g/mol• Khối lượng riêng của đường glucose là 1.54 g/cm3• Điểm nóng chảy của của đường glucose: a-D-glucose là 146°C, B-D-glucose là 150°C• Độ hòa tan trong nước của đường glucose là 91 g/100 ml (điều kiện nhiệt độ 25°C)
3.2. Tính chất hóa học của đường mía - đường Glucose
Glucose mang các tính chất của anđehit (do cấu trúc phân tử có chứa nhóm chức anđehit -CHO) và ancol đa chức (vì cấu trúc phân tử có tới 5 nhóm -OH ở vị trí liền nhau)a) Glucose mang các tính chất của ancol đa chức+) Glucose tác dụng với Cu(OH)2 với ...
4. Công thức hóa học của đường Fructose
4.1. Công thức hóa học của đường Fructose là gì?
Fructose, hay còn thường gọi là đường fructô, đường trái cây hay đường hoa quả, bản chất là một monosaccharide ketonic đơn giản tìm thấy trong khá nhiều loài thực vật, đó là nơi mà nó thường được liên kết với glucose để hình thành những disaccharide su...
4.2. Tính chất hóa học của đường Fructose
- Vì phân tử fructozơ bao gồm 5 nhóm OH, trong đó có 4 nhóm liên tiếp liền kề và chứa 1 nhóm chức C=O nên nó có những tính chất hóa học của ancol đa chức và của cả xeton nữa.- Ở nhiệt độ bình thường, có thể hòa tan Cu(OH)2..- Có xảy ra phản ứng với ...
Bạn đã thích câu chuyện này ?
Hãy chia sẻ bằng cách nhấn vào nút bên trên
Truy cập trang web của chúng tôi và xem tất cả các bài viết khác!