Quy trình chế biến thực phẩm – Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm

Tổng quan

Bước 1: Nhập và kiểm tra chất lượng thực phẩm

Sau khi nhập thực phẩm về, cần kiểm tra rõ về số lượng, chất lượng, nguồn gốc và xuất xứ của thực phẩm hiện tại. Trong đó, phải đảm bảo đầy đủ các hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc của thực phẩm hoặc giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm… Tuy nhiên, tùy theo từng yêu cầu của các cơ sở mà có những yêu cầu về kiểm tra khác nhau.

Nếu thực phẩm nhập về với số lượng lớn thì phải kiểm tra thông qua một số loại máy móc chuyên dụng hoặc sử dụng phương pháp kiểm tra lấy mẫu. Các mẫu cần được lưu trữ lại theo đúng quy định về thời gian lưu trữ. Ngoài ra, có thể kiểm tra thực phẩm bằng mắt thường, thông qua màu sắc, mùi và tình trạng bên ngoài của thực phẩm. Một số yếu tố, tiêu chuẩn xác định chất lượng thực phẩm như sau:

Sau khi các loại thực phẩm đảm bảo được các tiêu chí trên, tiến hành đem vào khu vực chế biến và bảo quản. Đối với các thực phẩm không đạt yêu cầu, cần lập biên bản tại chỗ, sau đó liên hệ nhà cung cấp để đổi hoặc trả lại.

Bước 2: Sơ chế thực phẩm

Sơ chế thực phẩm là việc làm cần thiết để làm sạch nguyên liệu, thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn cho người sử dụng, đồng thời lưu giữ tối đa giá trị dinh dưỡng trong thực phẩm. Thêm vào đó, quy trình sơ chế còn góp phần tạo hình cho thành phẩm giúp trang trí món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn

Bước 3: Chế biến thực phẩm

Tùy thuộc vào thực đơn và số lượng suất ăn mà công việc chế biến được thực hiện theo quy trình như sau:

Quy trình chế biến thực phẩm phải đảm bảo:

Bước 4: Bảo quản thực phẩm, thức ăn

- Đối với các thực phẩm chưa chế biến ngay

- Đối với các thực phẩm, thức ăn đã được chế biến xong

Đối với các thực phẩm, thức ăn đã được chế biến xong nhưng chưa được sử dụng ngay thì cần bảo quản. Có thể sử dụng phương pháp bảo quản giữ nóng hoặc dùng màng bọc… cho đến khi mang ra sử dụng.

- Ngoài ra, cần lưu ý một số quy định dưới đây trong bảo quản thực phẩm:

Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm

Quy trình chế biến thực phẩm - Sơ đồ quy trình chế biến thực phẩm

Trên đây là 4 bước của quy trình chế biến thực phẩm mà ISOCERT muốn chia sẻ đến Quý doanh nghiệp và các bạn đọc. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình chế biến và bảo quản thực phẩm. Hãy thực hiện đúng theo mọi công đoạn, quy trình để mang đến những thực phẩm chất lượng nhất, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Chúc các bạn thành công!

Link nội dung: https://iir.edu.vn/quy-trinh-che-bien-thuc-pham-so-do-quy-trinh-che-bien-thuc-pham-a17709.html