Lagu là một món hầm thường được ăn kèm với bánh mì. Lagu thường được nấu với thịt gà, thịt bò và các loại rau củ quả. Hôm nay FPT Shop sẽ hướng dẫn các bạn cách nấu lagu chay cực kỳ đơn giản, thanh đạm. Món ăn này vẫn thơm ngon và hấp dẫn như món lagu mặn mặc dù không sử dụng bất kỳ loại thịt nào.
Món lagu bò ban đầu bắt nguồn từ ẩm thực Pháp, là một món ăn được tạo ra sau nhiều giờ hầm thịt và rau củ với nhiều loại gia vị khác nhau để có hương vị đậm đà. Thực đơn này đã trở nên phổ biến và được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Tùy theo sở thích của mỗi người, món bò lagu có thể được ăn kèm với bánh mì hoặc bún. Về sau, nhu cầu ăn chay nhiều hơn, nên bò lagu đã được biến tấu cho phù hợp với các nguyên liệu rau củ, nấm, thanh đạm hơn. Theo dõi tiếp bài viết để biết cách nấu lagu chay.
Nguyên liệu:
Cách chọn dừa tươi:
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm nấm đông cô/nấm hương trong nước ấm cho mềm rồi rửa sạch.
Gọt vỏ cà rốt và khoai tây rồi cắt thành miếng vừa ăn.
Rửa đậu Hà Lan và loại bỏ những hạt bị hư hỏng.
Tàu hủ ky bẻ thành miếng vừa, rửa sạch và chiên vàng giòn.
Nấu lagu chay: Phi thơm hành boa rô rồi thêm nấm đông cô đã ngâm nở vào xào với hạt nêm. Cho khoai tây, cà rốt, sốt cà chua vào nấu.
Nấu nước dừa tươi và cho nấm xào vào, lần lượt cho cà rốt, khoai tây, đậu và tàu hủ ky vào nồi. Nêm hạt nêm, muối, đường phèn, sau khi rau củ chín thì tắt bếp.
Thành phẩm: Sự kết hợp rau củ với nước dừa tươi tạo nên món lagu thơm, béo, ăn với bánh mì và bún tươi rất ngon.
Nguyên liệu:
Cách chọn vải:
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Bạn cũng có thể tỉa hoa để trang trí cho đẹp.
Nấm mua về rửa sạch với nước rồi để ráo nước.
300g vải thiều lột vỏ, bỏ hạt và chia làm hai phần. Xay nhuyễn 100g trong máy xay thịt còn 200g còn lại dùng nguyên quả để nấu lagu.
Xào rau củ: Cho cà rốt, khoai tây, nấm và hạt điều vào chảo và xào cho đến khi chín, khoảng 2 - 3 phút.
Xào vải: Đặt chảo lên bếp, thêm 1 muỗng bơ thực vật vào đun chảy, sau đó cho 1 muỗng hành boa rô vào xào cho đến khi có mùi thơm. Tiếp theo cho 100g vải xay nhuyễn vào đảo đều.
Nấu lagu chay trái vải: Đun sôi 1.5 lít nước dừa trên bếp, cho các nguyên liệu đã xào vào, đợi sôi thì cho vải thiều đã xào vào. Sau đó nêm 1/3 muỗng muối, 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm chay, tăng giảm gia vị theo khẩu vị gia đình. Cuối cùng cho 200g vải tươi vào nấu với lửa nhỏ thêm 2 phút nữa thì tắt bếp và thưởng thức.
Thành phẩm: Lagu có vị ngọt của vải, vị béo bùi của hạt điều và vị thanh nhẹ của nước dừa. Ngon hơn khi ăn cùng bún tươi hoặc mì nóng.
Xem thêm: Cách nấu bò kho đơn giản, hương vị thơm ngon, đảm bảo ai làm cũng thành công
Nguyên liệu:
Cách làm:
Nguyên liệu:
Cách làm:
FPT Shop đã giới thiệu đến các bạn các công thức nấu lagu chay ngon, lạ miệng, bạn có thể thử hết công thức trên để thưởng thức lagu với nhiều hương vị khác nhau.
Xem thêm:
Bài viết trên đây đã hướng dẫn các bạn làm lagu thanh đạm đổi vị so với lagu bò truyền thống. Để nấu lagu không thể thiếu nồi, chảo cho quá trình nấu thuận tiện hơn. Bạn có thể tham khảo các loại nồi inox đang bán tại FPT Shop dưới đây.
Link nội dung: https://iir.edu.vn/cac-cong-thuc-lam-lagu-chay-rau-cu-thanh-dam-va-lagu-trai-vai-la-mieng-dang-de-thu-a13658.html