Canh cá dọc mùng là một trong những món canh quen thuộc, hấp dẫn nhất của người Việt Nam. Trong những ngày nóng, đây là món giúp đưa cơm, giải nhiệt. Đồng thời đảm bảo dinh dưỡng cho những ngày thời tiết khó chịu, không nhiều người muốn ăn.
Nếu bạn đang tìm những món ngon cho ngày nóng, hãy đọc ngay bài viết này. Elmich sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh cá dọc mùng cực chuẩn đấy.
Canh cá dọc mùng là một món ăn tuyệt ngon cho những ngày nắng nóng
400 gam cá lóc, có thể thay bằng cá sộp hoặc cá bóp đều được
100 gam dọc mùng (bạc hà)
50 gam me chua
50 gam giá
⅛ trái thơm chưa chín
1 trái cà chua
5 trái đậu bắp
1 củ tỏi
Rau om, ớt, hành lá
Các loại gia vị cần dùng trong nấu nướng
Những nguyên liệu cơ bản cho món canh cá lóc nấu dọc mùng
>> Tìm hiểu gà ác nấu gì ngon nhất?
Đầu tiên, bạn ngâm me đã chuẩn bị vào bát nước sôi trong 5 phút. Khi me tan ra thì lấy thìa, nĩa dầm nhuyễn ra và cho qua rây để lọc lấy phần nước cốt me, bỏ bã đi.
Lần lượt sơ chế các nguyên liệu cẩn thận
Cá lóc bạn đem rửa sạch. Nên chọn cá sau đó nhờ người bán cá làm sẵn tại chợ. Khi mang về bạn chỉ rửa sạch ruột, bụng và bên ngoài cá. Sau đó làm sạch với một chút muối rồi để cho ráo nước.
Dọc mùng cần phải được sơ chế thật kỹ để không bị ngứa khi ăn
Dọc mùng đem tước bỏ vỏ bên ngoài, sau đó thái vát xéo thành từng miếng khoảng 3cm hoặc vừa ăn tuỳ bạn. Cho dọc mùng vào trong thau bóp kỹ với 1 thìa muối trắng để ra sạch nước. Rồi rửa lại với nước sạch để khi ăn không bị dị ứng hay bị ngứa.
Trong một nồi nước nhỏ, bạn đun sôi nước rồi chần dọc mùng trong nước khoảng 5 phút. Cách này giúp dọc mùng được làm sạch nhựa ngứa hoàn toàn.
Cà chua, hành lá cắt miếng cẩn thận
Cà chua bạn cắt thành múi cau, có thể bỏ vỏ trước.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
Đậu bắp cắt lát xéo.
Giá nhặt bỏ gốc, giá thối.
Thơm làm sạch vỏ, mắt sau đó cắt thành từng lát mỏng là được.
Khi bạn đã sơ chế xong, hãy bắt đầu nấu canh. Bạn bắc một nồi lên bếp và cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm vàng. Sau đó lần lượt cho ớt, thơm, cà chua đã sơ chế vào xào mềm.
Trước tiên, bạn hãy xào cà chua để làm cho canh có màu đẹp hơn nhé
Khi cà chua đã mềm chín, bạn cho thêm vào đó nước cốt me đã lọc, 1 thìa bột canh và thêm nước. Khi các nguyên liệu chín thì dùng muôi lớn dầm nát, vớt bỏ bớt xác cà chua đi.
Canh cá nấu dọc mùng khi hoàn thiện có màu cực bắt mắt hấp dẫn
Bạn cho phần cá lóc đã sơ chế vào trong nồi, nấu đến khi cá chín. Lúc này, vớt dọc mùng ra khỏi nồi nước sơ chế, vắt nhẹ cho ráo nước hoàn toàn. Sau đó thả dọc mùng vào trong nồi canh cá đang sôi cùng lúc với giá và đậu bắp.
Canh nên được ăn khi còn nóng, bạn cũng có thể cho thêm 1 chút đậu phụ cắt miếng trong bước cuối cùng nhé
Bạn đun thêm khoảng 3 phút nữa là được. Cho thêm một chút ngò gai, hành lá, rau thơm vào nồi và tắt bếp là ăn được ngay.
>> Chi tiết cách nấu cà xào lá lốt hấp dẫn, thanh đạm.
Để thịt cá trong món ăn này ngon hơn, bạn nên pha nước chấm ăn kèm. Cách pha rất đơn giản, bạn cho tất cả nguyên liệu sau vào chén:
2 thìa canh nước mắm
1 thìa canh nước lọc
¼ thìa đường trắng
Nước cốt 1 quả quất
Sau đó nhẹ nhàng khuấy cho nguyên liệu tan hoàn toàn. Cho thêm vài lát ớt tươi, tỏi tươi vào nữa là bạn đã có một bát nước chấm hoàn hảo cho cá rồi đấy.
>>> Bạn đã biết cách nấu cà ri chay chưa?
Chỉ với cách thức nấu đơn giản này, bạn đã có được một tô canh chua cá lóc nấu với dọc mùng thơm ngon. Bát canh mát ngọt, giàu dinh dưỡng này sẽ giúp gia đình bạn thấy dễ chịu hơn trong một ngày nóng.
Một bát mắm chấm cay sẽ giúp canh thơm ngon hơn
Khi ăn, bạn chỉ cần múc canh còn nóng ra bát. Råắc lên trên mặt bát một chút ngò gai cắt nhuyễn là được. Thịt cá chín tới, không bị nát, ất ngọt. Chấm với một chút nước mắm cay sẽ khiến bạn thích mê đấy.
>>> Mua phích giữ nhiệt chất lượng cao của Elmich.
Canh cá dọc mùng khi hoàn thiện phải có mùi thơm đặc trưng, nổi bật nhất là mùi dứa. Hương vị thịt cá ngọt lịm, kết hợp với vị chua của me sẽ làm món canh mát lịm, đậm đà.
Thành phẩm canh cá dọc mùng đẹp mắt, thơm ngon
Khi ăn, thịt cá không được nát, phải ngọt và chắc. Dọc mùng dai giòn thấm đều gia vị. Từ đó, đảm bảo mang tới cảm giác ngon miệng, mát miệng cho người ăn.
Những con cá lóc ngon thường có thân hình thuôn, đồng đều. Nhìn thấy thân cá không quá tròn nhưng rắn chắc, sờ vào thấy chắc tay chứ không bị nhũn. Khi nhìn vào phần hậu môn, cá lóc tươi sẽ có hậu môn nhỏ. Nếu phần hậu môn to là cá ươn, đã để lâu và không ngon.
Nên chọn những con cá lóc không quá to, có phần thân thuôn, đồng đều và còn tươi
Về kích thước, bạn nên chọn cá nặng từ 1 đến 1,2 kg. Không nên chọn cá quá nhỏ, sẽ bị nhiều xương. Cũng đừng chọn cá quá lớn, cá sẽ bị nhiều mỡ và ăn dễ bị ngán.
>>> Mua chảo inox chất lượng cao.
Thông thường, người miền Nam sử dụng me để tạo vị chua cho canh cá. Còn ở miền Bắc, mọi người sử dụng giấm bỗng (1 phụ phẩm trong quá trình nấu rượu). Loại giấm này tạo được vị chua thanh, mùi thơm hấp dẫn.
Giấm gạo giúp canh chua có vị thơm ngon hấp dẫn
Trong trường hợp không có me hay giấm, bạn có thể sử dụng các loại quả tạo vị chua khác. Như tai chua, sấu, xoài chua… Từ đó, tạo được hương vị hấp dẫn của món ăn này.
Như vậy, Elmich đã hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu canh cá dọc mùng. Hy vọng món canh này giúp bạn có thêm một bữa cơm, thực đơn hấp dẫn cho gia đình mình. Đừng quên theo dõi website của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích về cách lựa chọn đồ bếp, những thực đơn hấp dẫn nhé.
Link nội dung: https://iir.edu.vn/canh-ca-doc-mung-mon-ngon-hap-dan-cho-ngay-nong-a13647.html