Một món ăn đặc biệt cho những ngày nóng chắc chắn không thể bỏ qua món canh chua cá hú. Để làm được món canh này, bạn cần chọn kỹ nguyên liệu và nắm được cách nấu sao cho vừa chua, vừa ngọt, vừa đậm đà nhé.
Để giải nhiệt trong những ngày hè oi bức, món canh chua cá hú là lựa chọn hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Món canh có vị chua thanh, ngọt dịu của cá hú, kết hợp với nhiều loại rau củ tươi ngon, tạo nên một hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Tây. Bạn có thể cùng FPT Shop tham khảo 3 cách làm canh chua cá hú đơn giản mà ngon miệng sau đây để biến tấu cho bữa ăn thêm phong phú nhé!
Để chế biến món cá hú kho me, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Ngoài ra bạn cần chuẩn bị hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Muối hạt, giấm, dầu ăn, nước mắm và các gia vị thông dụng khác theo khẩu vị. Rau thơm đi kèm gồm rau ngò gai, ngò om và hành lá, rửa sạch và thái nhỏ.
Để mua được dọc mùng chất lượng, bạn nên chú ý đến độ tươi của nó. Dọc mùng tươi sẽ có màu xanh tươi, không bị úa vàng hay khô héo. Dọc mùng tươi cũng sẽ có độ giòn và ngon hơn dọc mùng cũ.
Sơ chế và ướp cá hú
Bước đầu nấu canh chua cá chú là làm sạch cá hú, trước tiên cần rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn, dày khoảng 1 cm. Tiếp theo, xát muối hạt và giấm lên cá để loại bỏ nhớt và mùi tanh, đồng thời lấy đi những phần máu đông và đầu cá.Tiếp đó bạn hãy rửa lại cá thật sạch với nước.
Lưu ý: Quá trình này rất quan trọng để đảm bảo cá không có mùi hôi, làm cho món canh thêm ngon.
Sau khi rửa xong, ướp cá với hạt nêm, muối, đường, nước mắm và bột ngọt. Đảo đều và để 15 phút cho gia vị thấm vào cá.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Để có món canh chua cá hú ngon không thể quên chuẩn bị dọc mùng, trước tiên phải rửa sạch và loại bỏ phần xơ và phần bụng cong. Sau đó, thái miếng chéo mỏng vừa ăn và ướp với muối hạt trong khoảng 15 phút.
Tiếp theo, ngâm dọc mùng trong nước muối đậm hai lần, rồi xả lại với nước lạnh nhiều lần để tránh bị ngứa khi ăn. Các loại rau củ khác như giá đỗ, đậu bắp, cà chua, thơm và rau thơm cũng cần được rửa sạch và cắt theo kích thước phù hợp.
Chiên sơ cá
Canh chua cá hú không thể thiếu cá và để canh cá ngon thì cá nên được chiên. Các bước thực hiện như sau: Trước tiên, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đặt lên bếp. Khi dầu đã nóng, cho tỏi băm vào và đảo đều cho đến khi tỏi chuyển sang màu vàng. Sau đó, vớt phần tỏi ra và để riêng.
Lưu ý: Phần tỏi này sẽ dùng để rắc lên món ăn sau khi nấu xong để tăng thêm hương vị thơm ngon.
Tiếp theo, lại cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Cho hành băm vào và đảo đều cho đến khi hành vàng. Tiếp đó, cho cá vào và chiên nhẹ cho cá săn lại.
Lưu ý: Nếu chiên như vậy thì cá sẽ không bị tanh hay nát khi nấu canh.
Nấu canh
Để chế biến món canh chua cá, trước tiên bạn cần đặt một nồi lớn lên bếp và cho vào khoảng 2 lít nước để đun sôi. Khi nước đã sôi, bạn vắt me vào một cái rây và dùng vá canh để ép me qua lưới, loại bỏ hạt me.
Tiếp theo, bạn cho cá đã chiên sơ vào nồi nước me. Đợi nước sôi lại thì cho một nửa lượng rau thơm cà vào. Nếu có bọt thì vớt ra cho sạch. Bạn nêm gia vị gồm 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối và một chút bột ngọt cho vừa miệng.
Đun khoảng 5 - 10 phút thì canh chín, bạn cho phần rau còn lại (gồm phần thơm cà còn lại, dọc mùng, giá đỗ, đậu bắp) vào. Thưởng thức món canh chua cá ngon lành cùng cơm trắng nhé!
Thành phẩm
Để thưởng thức tô canh chua miền Tây đậm đà, bạn nên múc canh ra tô, rồi rắc thêm tỏi phi giòn và rau thơm thái nhỏ lên mặt. Canh chua có vị chua thanh, ngọt dịu, hòa quyện với vị béo ngậy của cá hú, là một món ăn tuyệt vời và giàu dinh dưỡng cho cả nhà trong những ngày hè nóng bức.
Để chế biến món canh chua cá hú om me, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Để làm món ăn ngon, bạn cần chú ý lựa chọn bông súng tươi sống, vừa mới thu hoạch, không bị khô héo hay bị nát bầm. Chỉ có như vậy, bông súng mới giữ được độ giòn và hương vị đặc biệt của nó.
Hướng dẫn sơ chế cá hú
Sau khi tẩm nước sạch, cá hú được luộc qua nước sôi để loại bỏ nhớt và mùi tanh. Sau đó, dùng muối chà nhẹ lên thân cá để làm sạch và thơm hơn. Cuối cùng, rửa lại với nước sạch và thái miếng vừa ăn, mỗi miếng dày khoảng 1 phần tư ngón tay.
Hướng dẫn cách sơ chế những nguyên liệu khác để nấu Canh chua cá hú bông súng
Để chuẩn bị món ăn này, bạn cần những nguyên liệu sau: cà chua, thơm, bông súng, rau thơm và tỏi. Cà chua rửa sạch, cắt đôi.
Thơm gọt vỏ, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ và phi với dầu ăn cho thơm. Bạn để phần tỏi phi này sang một bên để dùng làm gia vị cuối cùng. Bông súng tách từng tép, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn. Me cho vào nồi cùng một ít nước, đun sôi rồi vớt ra, chỉ lấy phần nước me chua.
Hướng dẫn các bước nấu canh
Trước tiên bạn cần đặt nồi lên bếp, cho vào một lượng dầu ăn vừa đủ và đun nóng. Sau đó, bạn cho tỏi băm nhỏ vào phi thơm, rồi cho thơm cắt khúc vào xào đều. Bạn nêm vào một muỗng cà phê muối, hai muỗng cà phê đường để tạo vị ngọt thanh.
Khi thơm đã chín mềm, bạn cho cà chua cắt miếng vào xào cùng. Bạn thêm một muỗng canh tương ớt để tăng vị cay. Bạn đổ vào khoảng một lít nước và đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho nước me đã lọc sạch vào. Bạn nêm thêm một muỗng cà phê bột nêm, hai muỗng cà phê nước mắm để điều chỉnh vị chua mặn hợp khẩu vị.
Khi nước sôi lại, bạn nhẹ nhàng cho cá vào. Bạn hầm cá trong khoảng 10 phút, rồi vớt ra để riêng. Như vậy, canh chua cá hú sẽ không bị nát trong nước kho. Cuối cùng, bạn cho bông súng, tỏi phi và rau thơm vào nấu cho đến khi bông súng chín giòn. Bạn chú ý không nấu quá lâu để bông súng không bị nhão và mất vị.
Thành phẩm
Một món ăn thanh đạm nhưng đậm đà hương vị, canh chua cá hú có thể làm hài lòng bất kỳ ai. Vị chua ngọt của nước canh, sự giòn tan của bông súng và cá hú dai ngọt, tất cả tạo nên một sự hòa quyện tuyệt vời. Đừng quên thêm nước mắm cay cay để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn này. Canh chua cá hú là một lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình bạn!
Để chế biến món cá hú om măng chua, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Măng chua có màu sắc do muối tạo ra, có thể hơi sậm hoặc vàng nhạt. Tránh mua măng quá trắng hoặc quá đậm vì có thể chứa hóa chất.
Măng muối tự nhiên có đặc tính dai và không dễ gãy khi uốn cong.
Măng muối chua tốt không có bề mặt bóng loáng, kích cỡ không đồng đều và không thu hút mắt.
Khi mua măng chua, bạn nên hít thử hương vị của măng, nếu có mùi hóa chất hoặc măng không có hương thơm tự nhiên thì không nên chọn.
Hướng dẫn cách sơ chế và ướp cá hú
Để chuẩn bị cá hú, trước tiên phải rửa sạch cá bằng cách xát muối hạt và giấm lên thân cá; hoặc là dùng nước ấm tưới lên cá, để ngắn gọn rồi lấy dao cạo sạch nhớt.
Sau đó, phải loại bỏ phần máu đông trong thân cá, đầu cá và rửa lại với nước cho sạch sẽ.
Tiếp theo, cắt cá thành miếng vừa ăn, khoảng 1 đốt ngón tay dày.
Cuối cùng, ướp cá với hành tím băm nhỏ, 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều. Để 15 phút để cá thấm đậm đà.
Hướng dẫn thực hiện sơ chế các nguyên liệu khác
Để chế biến món măng chua, trước tiên ta phải rửa sạch măng với nước. Sau đó, ta cũng rửa sạch hành lá, ngò gai và ớt sừng. Hành lá thái nhỏ, ngò gai thái chỉ, ớt sừng thái lát mỏng. Tiếp theo, ta đun sôi một nồi nước có chút muối và cho măng vào trụng qua để loại bỏ mùi tanh của măng.
Nấu canh
Để chế biến món cá hú kho măng, bạn cần làm như sau: Đầu tiên, bắc nồi lên bếp, cho dầu vào và đợi cho dầu nóng. Tiếp theo, cho măng đã rửa sạch vào xào đều.
Khi măng đã chín, đổ khoảng 1 lít nước vào và đun sôi. Khi nước sôi, cho cà chua đã cắt miếng vào.
Nêm nếm gia vị gồm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối. Khi nước sôi lại, cho cá hú đã làm sạch vào và nấu trong khoảng 5 - 10 phút. Cuối cùng, rắc hành lá, ngò gai và ớt sừng lên trên và tắt bếp. Món cá hú kho măng đã hoàn thành.
Thành phẩm
Một món ăn tuyệt vời cho những ngày hè oi bức là canh chua cá hú măng chua. Món canh này có hương vị độc đáo của măng chua, kết hợp với cá hú béo ngậy, và ớt sừng cay nóng. Đây là một món ăn đậm đà, giàu dinh dưỡng, và rất dễ chế biến.
Cá hú thuộc họ cá tra, có thân trơn, râu dài và màu xám đen ở lưng, xám trắng ở bụng. Cá hú phổ biến ở miền Nam nước ta. Khi mua cá hú, bạn nên chú ý đến màu sắc, độ nhớt và mùi của cá.
Cá tươi sẽ có màu sáng, không có vết lạ, bóng nhớt và không cong khi cầm. Cá cũng phải có mùi riêng của cá hú, không có mùi tanh hay hóa chất. Nếu bụng cá bị phồng lên hoặc để lại dấu tay khi sờ vào, bạn nên tránh mua vì cá có thể đã bị ươn hoặc tẩm hóa chất.
Để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá, bạn có thể thực hiện theo hai cách sau:
Cách 1: Cắt cá thành từng miếng vừa miệng (khoảng 2 đốt ngón tay) rồi xát muối hạt và giấm lên toàn bộ bề mặt cá. Đồng thời, bạn cũng nên loại bỏ phần máu đông, đầu cá và rửa sạch với nước.
Cách 2: Sau khi cắt cá thành từng miếng, bạn tưới nước ấm lên cá để nhớt đông lại rồi cạo đi.
Chú ý: Bạn chỉ nên tưới nước ấm chứ không phải nước sôi để tránh làm hỏng da cá.
Trên đây là những chia sẻ của FPT shop về chủ đề “Canh chua cá hú ngon chuẩn vị, hướng dẫn nấu nhanh, gọn,lẹ”. Mong rằng những thông tin này có ích cho bạn, chúc bạn thành công trong việc chế biến món canh chua cá hú và mang đến cho gia đình một bữa ăn thật hấp dẫn nhé.
Mọi người có thể xem thêm các sản phẩm điện gia dụng chất lượng tại đây để có một món canh ngon
Bộ nồi inox tốt
Link nội dung: https://iir.edu.vn/huong-dan-nau-canh-chua-ca-hu-ngon-chuan-vi-ca-nha-deu-khen-a13643.html