6 Cách nấu chè tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Chè tổ yến là món ăn mát lạnh, giàu dinh dưỡng và giúp giải nhiệt rất tốt cho những ngày hè nóng bức. Bên cạnh đó, món ăn còn có công dụng phục hồi sức khoẻ tốt, thường được dùng trong giai đoạn hồi sức sau bệnh. Cách nấu món chè này rất đơn giản, Bửu Yến sẽ giới thiệu đến bạn 6 công thức nấu chè yến sào thơm ngon qua bài viết chi tiết dưới đây.

Dinh dưỡng có trong chè tổ yến sào

Chè tổ yến với nguyên liệu chủ yếu là tổ yến sào. Thành phần dinh dưỡng chính của tổ yến chính là protein có công dụng xây dựng các tết bào và mô cơ, thúc đẩy các chức năng trao đổi chất hiệu quả. Đối với tổ yến khô sẽ chứa khoảng 50 - 55% protein. Bên cạnh đó, tổ yến sào có chứa cấu trúc glycoprotein có tác dụng cung cấp dưỡng chất và năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Hơn nữa, yến sào còn chứa một lượng carbohydrate dồi dào chiếm khoảng 37 - 38.5%. Loại carbohydrate chính có trong yến sào đó là axit sialic có tác dụng phát triển cấu trúc bộ não. Hơn nữa, trong yến sào còn chứa 18 loại axit amin mang lại lợi ích cho sức khoẻ mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Trong đó, có 9 loại axit amin thiết yếu gồm có Phenylalanine, Valine, Lysine, Leucine, Tryptophan, Isoleucine, Threonine, Histidine.

Các axit amin ở trên rất cần thiết cho việc phục hồi và phát triển mô cơ, trong đó tryptophan và lysin là 2 loại axit amin không được tìm thấy trong hầu hết protein thực vật. Ngoài ra, yến sào còn chứa hơn 30 loại nguyên tố vi lượng như Kali, Magie, Natri, Canxi, sắt, kẽm, đồng, mangan, crom,… có công dụng trong quá trình phát triển cơ thể của trẻ em, tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường trí nhớ và ổn định hệ thần kinh.

Nấu chè tổ yến hạt sen táo đỏ

Chè tổ yến hạt sen táo đỏ là món ăn bổ dưỡng giúp giải nhiệt cho những ngày nóng bức. Để chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước như sau:

Nguyên liệu

Cách thực hiện:

Bước 1: Ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút cho đến khi yến nở đều và mềm rồi vớt ra cho ráo nước.

Bước 2: Đun mềm hạt sen rồi cho táo đỏ vào đun khoảng 10 phút để táo có thể nở.

Bước 3: Tiếp tục cho hạt kỷ tử, nước lọc và điều chỉnh mức lửa liu riu để đun tiếp hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, kỷ tử.

Bước 4: Cho tổ yến vào chén chưng nhỏ có nắp đậy và chưng cách thuỷ khoảng 30 - 45 phút rồi cho đường phèn vào (có thể cho đường phèn vào dựa theo khẩu vị của từng người).

Bước 5: Khi yến chín mềm, có thể cho vào cùng với hỗn hợp hạt sen, táo đỏ, kỷ tử là ra thành phẩm, có thể ăn ngay khi còn nóng.

Nấu chè tổ yến củ năng hạt sen

6 Cách nấu chè tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà
Chè tổ yến củ năng hạt sen

Chè tổ yến củ năng hạt sen là sự kết hợp giữa tổ yến, hạt sen và củ năng rất độc đáo tốt cho sức khoẻ và giải nhiệt những ngày nóng hiệu quả. Cách làm món này khá đơn giản với nguyên liệu và cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế

Bước 2: Chế biến

Bước 3: Trình bày

Chè tổ yến dưỡng nhan

6 Cách nấu chè tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà
Chè tổ yến dưỡng nhan giúp làm đẹp da, duy trì thanh xuân

Chè tổ yến dưỡng nhan có nguồn gốc từ hậu cung của các vị Hoàng đế Trung Hoa. Đây là món ăn có công dụng lưu giữ thanh xuân, giảm căng thẳng và thanh nhiệt hiệu quả. Bạn có thể tự làm món này tại nhà với cách thực hiện đơn giản như sau:

Nguyên liệu

Cách sơ chế

Cách thực hiện

Bước 1: Bắc một nồi nước tầm 700-1000ml rồi cho hạt sen vào đun trước trong 20 phút với mức lửa vừa. Khi hạt sen chín tới thì đêm xả với nước lạnh.

Bước 2: Cho tổ yến, long nhãn, kỷ tử, táo đỏ vào một chén nhỏ rồi đổ ngập nước, mang đi chưng cách thuỷ khoảng 20 phút.

Bước 3: Cho tiếp các nguyên liệu gồm nhựa đào, tuyết yến, hạt sen đã chín, bồ mễ vào nấu thêm 10 phút.

Bước 4: Nêm nếm vừa miệng với đường phèn và cho hạt chia vào cùng rồi tắt bếp. Có thể chờ cho món ăn nguội hẳn rồi chia từng phần nhỏ và bảo quản tủ lạnh.

Nấu chè tổ yến đậu đỏ

Đậu đỏ là thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao và mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Đậu đỏ có thể chế biến được nhiều món ăn ngon trong đó có món chè tổ yến đậu đỏ với công thức đơn giản như sau:

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm tổ yến rồi rửa sạch và để ráo nước. Đậu đỏ rửa sạch và ngâm với nước sạch rồi qua đêm.

Bước 2: Cho đậu đỏ vào nồi nước rồi đun sôi, tiếp theo cho đường phèn và tiếp tục nấy đậu cho đến khi chín tới. Cho thêm vỏ cam và điều chỉnh nhiệt độ vừa phải cho đến khi đậu thật mềm.

Bước 3: Dùng một chén nhỏ hoặc thố nhỏ để chưng yến, cho thêm nước đường và tổ yến vào chưng cách thuỷ trong 15 phút.

Bước 4: Sau khi chè đậu đỏ chín có thể để nguội. Khi thưởng thức chỉ cần cho tổ yến vào chung với đậu đỏ ninh nhừ là đã có món chè tổ yến đậu đỏ thơm mát, bổ dưỡng.

Nấu chè tổ yến đậu xanh

6 Cách nấu chè tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà
Chè tổ yến đậu xanh

Để nấu được món chè tổ yến đậu xanh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện các bước như sau:

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Ngâm tổ yến đã sơ chế trong nước từ 30 phút đến 1 tiếng cho đến khi nở ra. Nếu dùng tổ yến thô, bạn cần làm sạch lông trước khi ngâm tổ yến.

Bước 2: Ngâm đậu xanh trong nước lạnh trong 30 phút. Rửa sạch gừng tươi, gọt vỏ và đem giã nhỏ.

Bước 3: Cho tổ yến vào nồi và chưng cách thuỷ trong 15-20 phút cho đến khi sợi yến chín tới và có độ mềm dẻo.

Bước 4: Bắc nồi nước và đun sôi với lửa nhỏ, cho tiếp đường phèn vào cho đến khi đường tan thì thêm đậu xanh vào để ninh nhừ.

Bước 5: Cho tổ yến đã chưng vào nồi đậu xanh đường phèn và hầm thêm 10 - 15 phút, sau đó cho gừng tươi đã giã nát và đun thêm 5 phút rồi tắt lửa.

Nấu yến chưng thập cẩm

6 Cách nấu chè tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng dễ làm tại nhà
Chè tổ yến thập cẩm

Chè tổ yến thập cẩm là sự kết hợp của các loại thuốc đông y như táo đỏ, bạch quả, hạt sen với công dụng bồi bổ cơ thể, cải thiện hệ tiêu hoá, an thần và có thể chữa bệnh ho. Cách nấu yến chưng thập cẩm khá đơn giản với nguyên liệu và cách thực hiện như sau:

Nguyên liệu

Cách thực hiện

Bước 1: Làm sạch lông đối với tổ yến thô, ngâm tổ yến trong nước khoảng 30 phút để sợi yến nở ra và có độ mềm.

Bước 2: Luộc hạt sen trong 30 phút để hạt mềm trước khi chưng cùng tổ yến.

Bước 3: Rửa sạch bạch quả sau khi mua về.

Bước 4: Yến sau khi ngâm có thể rửa sạch qua nước rồi cho vào thố chưng. Tiếp theo, cho táo đỏ, bạch quả, đường phèn vào cùng.

Bước 5: Khi hạt sen đã chín, cho cả nước và hạt sen vào thố đã chuẩn bị ở bước 4.

Bước 6: Cho thố vào xứng để chưng hấp cách thuỷ trong 15-20 phút.

Bước 7: Tắt bếp và cho ra chén nhỏ rồi thưởng thức. Sau khi chưng, bạn sẽ thấy sợi yến bung ra như sợi sương sa cùng với các loại thảo mộc khác như bạch quả, táo đỏ, hạt sen có màu sắc vô cùng bắt mắt.

Xem thêm các cách chế biến yến tại Cách chưng yến tươi

Lưu ý quan trọng khi nấu chè tổ yến sào

Chè tổ yến là món ăn mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một số điều quan trọng khi nấu chè yến sào như sau:

Mua chè tổ yến giao tận nơi ở đâu uy tín tại TP HCM?

Hiện nay, yến sào trở thành mặt hàng phổ biến trên thị trường và không quá khó mua. Tuy nhiên, mua chè tổ yến giao tận nơi ở đâu uy tín để không phải mua nhầm hàng kém chất lượng, bị tẩm màu và chất phụ gia thì không phải ai cũng biết. Nhất là đối với những người mới mua lần đầu thường khó nhận biết được đâu là hàng chất lượng tốt, dễ dẫn đến tiền mất tật mang.

Nếu bạn muốn mua các sản phẩm yến tươi chưng sẵn, bạn có thể tham khảo thương hiệu Bửu Yến - thương hiệu chuyên cung cấp các dòng tổ yến thượng hạngyến chưng cao cấp với quy chuẩn nghiêm ngặt. Một số loại sản phẩm yến chưng tươi ngon, chất lượng bạn có thể tham khảo như: Yến chưng đường ăn kiêng; Yến chưng đông trùng hạ thảo - táo đỏ; Yến chưng hồng sâm - đông trùng hạ thảo; Yến chưng đường phèn; Yến chưng collagen;…

Trên đây là 6 cách nấu chè tổ yến thơm ngon, bổ dưỡng, dễ làm mà Bửu Yến đã tổng hợp để bạn có thể tìm hiểu và tham khảo. Nếu như bạn muốn tìm mua các sản phẩm yến chưng tươi có sẵn chất lượng uy tín, đừng ngần ngại mà liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Link nội dung: https://iir.edu.vn/6-cach-nau-che-to-yen-thom-ngon-bo-duong-de-lam-tai-nha-a13551.html