Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Trong những ngày mùa đông se lạnh, không gì bằng việc thưởng thức những hạt kê thơm phức cùng với bánh đa nướng nóng hổi. Việc này trở nên dễ dàng hơn khi bạn hoàn toàn có thể nấu kê tại nhà bằng nồi cơm điện mà vẫn đảm bảo kê mềm, không khô cứng hay quá nhão. Cùng tìm hiểu cách nấu kê bằng nồi cơm điện - một phương pháp đơn giản mà hiệu quả, giúp bạn thưởng thức hạt kê ngon như ngoài hàng tại nhà qua bài viết dưới đây nhé!

Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Bánh đa kê là món ăn tuổi thơ của rất nhiều người, hấp dẫn bởi vị ngọt, mùi hương hấp dẫn

1. Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây để nấu kê bằng nồi cơm điện cho 3 - 4 người ăn:

Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Hạt kê nếp có màu vàng, hạt nhỏ mẩy tròn và đẹp mắt

Một số mẹo giúp bạn chọn hạt kê ngon cho món ăn chuẩn hương vị:

  • Nên chọn loại kê nếp để thành phẩm được mềm và thơm hơn loại kê tẻ.

  • Nên chọn các hạt mẩy, không bị lép, có màu vàng, kích thước đều nhau, có mùi hương dễ chịu, không bị lẫn mùi ẩm mốc, hôi.

2. Bước 2: Sơ chế hạt kê

Trước khi nấu cần sơ chế sạch hạt kê theo các bước như sau:

1 - Vo hạt kê: Rửa sạch khoảng 2 - 3 lần để hết bụi bẩn, không nên chà xát khiến hạt kê bị vỡ nát, vớt bỏ những hạt lép mỏng nổi lên trên mặt nước để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị món ăn.

2 - Ngâm hạt kê: Ngâm ngập nước lạnh khoảng 4 - 7 tiếng hoặc có thể pha loãng nước ngâm kê với khoảng ½ thìa cà phê muối để loại bỏ mùi hôi.

Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Sơ chế hạt kê chỉ với 2 bước đơn giản

Trong trường hợp mua hạt kê chưa tách vỏ, hãy làm theo các bước sau để sơ chế hạt kê:

  • Xay hạt kê khô bằng máy xay sinh tố ở mức thấp rất trong khoảng 10 - 15 giây, tiếp tục lặp lại thao tác trên từ 2 - 3 lần cho đến khi các hạt kê tách vỏ ra hết.

  • Cho phần hạt kê vừa xay vào rây với các lỗ rây có kích thước vừa phải (không quá khít cũng không quá thưa), cầm cáng rây lắc nhẹ để phần hạt kê đã tách vỏ và vỏ hạt qua lỗ rây.

  • Dùng mẹt tròn vừa sảy hạt kê vừa thổi nhẹ đến khi vỏ bay hết ra ngoài.

  • Bạn tiến hành vo sạch hạt kê và ngâm để chuẩn bị nấu kê bằng nồi cơm điện.

3. Bước 3: Sơ chế và hấp đậu xanh

Các bước sơ chế và hấp đậu xanh cho món kê như sau:

1 - Làm sạch và ngâm đậu xanh

Nếu bạn mua đậu xanh chưa tách vỏ, hãy dùng tay chà mạnh để làm bong lớp vỏ bên ngoài và đãi qua nước để loại bỏ vỏ đậu.

2 - Hấp đậu xanh

Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Các bước sơ chế đậu xanh cho món kê

4. Bước 4: Cho hạt kê vào nồi cơm điện và đong nước

Sau khi sơ chế xong, bạn cho hạt kê đã vo sạch vào nồi cơm điện và thêm khoảng 1 lít nước để nấu. Lượng nước có thể khác nhau tùy thuộc vào độ lượng hạt kê cũng như loại nồi cơm điện sử dụng.

Nếu bạn nấu với lượng nguyên liệu khác, hãy tính dựa theo tỷ lệ: 100 gam hạt kê cần khoảng 350ml nước để nấu. Bạn có thể sử dụng cốc đi kèm nồi cơm điện để đong nước hoặc đong nước theo vạch có sẵn trên thành lòng nồi.

Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Đong nước nấu kê theo tỷ lệ nước phù hợp

5. Bước 5: Thao tác nấu kê bằng nồi cơm điện

Mỗi loại nồi cơm điện sẽ có thao tác nấu khác nhau nên dưới đây là các thao tác nấu kê cụ thể dựa trên loại nồi cơm điện:

5.1. Nấu kê bằng nồi cơm điện tử

Ưu điểm của việc nấu kê bằng nồi cơm điện tử là bạn không cần canh thời gian để đảo kê chín, không lo kê quá nhão hay khô khi đổ nước quá tay. Điều đặc biệt của nồi cơm điện tử là có chế độ nấu khác nhau phù hợp vào loại gạo nên chất lượng món ăn ngon và chuẩn vị hơn hẳn nồi cơm điện cơ.

Cụ thể dưới đây là các bước thao tác nấu bằng bảng điều khiến Tiếng Việt bằng nồi cơm điện cơ SUNHOUSE giúp bạn dễ hiểu, dễ thao tác:

Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Thao tác nấu kê bằng nồi cơm điện tử SUNHOUSE

5.2. Nấu kê bằng nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện cơ có thao tác sử dụng đơn giản hơn nồi cơm điện tử nhưng quy trình nấu có phần phức tạp vì phải đảo nguyên liệu bên trong cho chín đều và ngon. Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện cơ, hãy tham khảo các bước nấu cụ thể như sau:

Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Khi nấu kê bằng nồi cơm điện cơ, hãy lưu ý thời gian nấu để gạt nút và đảo nguyên liệu

Nồi nấu cơm là yếu tố quan trọng để đảm bảo thành quả món kê khi nấu xong đạt hương vị mềm dẻo. SUNHOUSE gợi ý tới bạn sản phẩm nồi cơm điện 1.8L SUNHOUSE SHD8663G/SHD8663V với cấu tạo nhiều tính năng nổi trội giúp đảm bảo thành phẩm hạt gạo dẻo, thơm khi nấu chín.

6. Bước 6: Thưởng thức hạt kê nấu bằng nồi cơm điện

Bạn mở nồi cơm kiểm tra thấy hạt kê mềm hơn, có độ kết dính với nhau, ăn thử có vị ngọt theo khẩu vị là đã đạt. Lấy một miếng bánh đa vừa ăn, dùng muỗng phết lần lượt hạt kê, đậu xanh và đường lên trên bánh đa theo sở thích.

Bạn có thể rắc thêm dừa nạo, lạc rang lên trên và thưởng thức. Bạn có thể cảm nhận được bánh đa kê cắn vào thấy giòn giòn, dẻo dẻo của hạt kê, bùi bùi của đậu xanh ăn rất thích miệng, vị ngọt lịm và béo ngậy từ đường và dừa nạo.

Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Bạn thêm lớp đường, dừa nạo và đậu phộng rang lên lớp kê và kẹp trong bánh đa để ăn

7. 3 lưu ý khi nấu kê bằng nồi cơm điện

Để giúp cho món kê của bạn thành công ngay từ lần đầu, hãy lưu ý một số mẹo dưới đây trong quá trình nấu:

Cách nấu kê bằng nồi cơm điện dinh dưỡng, dẻo thơm

Kê nấu bằng nồi cơm điện sẽ chuẩn bị hơn khi bạn có các mẹo nhỏ trong quá trình nấu

Chính bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, dễ ăn của hạt kê nên đây là món ăn luôn được người già, trẻ nhỏ ưa chuộng làm món ăn vặt hàng ngày. Cách nấu món kê khá phức tạp nhưng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức hơn khi nấu bằng nồi cơm điện. Hy vọng những hướng dẫn nấu kê bằng nồi cơm điện trên đây của SUNHOUSE sẽ giúp bạn và gia đình có thể chế biến món ăn vặt dinh dưỡng ngay tại nhà.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cách nấu kê bằng nồi cơm điện, hãy đặt câu hỏi ở dưới phần bình luận để được hỗ trợ sớm nhất!

Link nội dung: https://iir.edu.vn/cach-nau-ke-bang-noi-com-dien-dinh-duong-deo-thom-a13376.html