Gà ác hầm thuốc bắc có giá trị dinh dưỡng cực kì cao. Nguyên liệu chính của món này chính là thịt gà ác, đây là loại gà có lông màu đen, hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với thịt gà thường.
Thịt gà ác ít mỡ, giàu chất đạm, nhiều vitamin A, B1, B2, E,...Hàm lượng chất sắt trong thịt gà ác rất cao, chiếm 7,9%, trong khi đó gà ri chỉ chiếm 3,9%. Bên cạnh đó, thịt gà ác còn bổ sung chất đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Với giá trị dinh dưỡng cao như vậy thì thịt gà ác hầm thuốc bắc có những lợi ích thật sự như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay sau đâu nhé.
Điều trị cảm cúm
Nước hầm gà có thành phần của cysteine, một amino acid có thể phối hợp với những vitamin C, E và chất selenium trong tác dụng chống oxy hoá, làm giảm các triệu chứng bệnh cảm, ho khan, nghẹt mũi. Hơn thế nữa, trong thuốc bắc còn có các thành phần giúp làm tan đàm bị động trong bộ máy hô hấp.
Tham khảo: Trị cảm cúm hiệu quả với cháo gà hạt sen bổ dưỡng
Bổ sung năng lượng
Đây là món ăn bổ dưỡng dùng để phục hồi sức cho những người mới khỏi ốm. Gà ác hầm thuốc bắc làm giảm đau, đặc trị các bệnh về đau lưng, phổi, kiết lỵ, nóng trong người, chân tay yếu,... Đây là một món ăn cực kì lành tính và bổ dưỡng, rất thích hợp dành cho người có thể trạng yếu như người lớn tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai và người mới khỏi ốm.
Tốt cho người bị tim mạch
Trong thịt gà ác có hàm lượng axit amin cần thiết cho cơ thể gồm lysine, methionine, histidine. Những chất này giúp làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng trong gà ác cao hơn nhiều so với các loại gà khác, hàm lượng cholesterol và chất béo thấp nên đây là món ăn rất phù hợp cho người bị bệnh tim mạch.
Giúp xương mau lành
Thịt gà ác cực kì lành tính, không gây dị ứng, phong ngứa như các loại thịt gà khác. Theo y học cổ truyền, đây là một trong những loại thịt cực kì tốt cho thận, hơn thế nữa đây còn là bài thuốc chữa trị và giúp xương mau lành hiệu quả.
Cực tốt cho phụ nữ mang thai
Gà ác có vị ngọt, tính ấm, ích khí bổ huyết vô cùng tốt cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, thịt gà ác còn chứa hàm lượng sắt cực kì cao giúp bổ sung máu cho mẹ bầu. Thịt gà ác không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai mà còn ngăn ngừa hiện tượng mất máu sau khi sinh con.
Cách nấu gà ác tiềm thuốc bắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Gà ác đem rửa, dùng muối chà qua phần da bên ngoài sau đó rửa lại bằng nước sạch. Để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn.
Rau đem thái khúc, cho vào ngâm qua với nước muối nhạt, rồi vớt ra rổ, để cho ráo nước.
Sơ chế nguyên liệu
Bước 2 Hầm thuốc bắc
Bỏ thuốc bắc vào nồi, cho thêm nước bắc lên bếp đun sôi, sau đó vặn nhỏ lửa, đun lửa liu riu để thuốc bắc mềm ra. Thời gian hầm thuốc bắc khoảng 30 phút.
Đồng thời nêm gia vị cho vừa ăn.
Hầm thuốc bắc
Bước 3 Trình bày và thưởng thức
Bạn hãy bắc bếp ga mini ra, bật bếp sau đó đặt nồi thuốc bắc lên bỏ gà vào nấu trước sau khi gà chín bạn bắt đầu thả rau vào nhúng để ăn.
Trình bày và thưởng thức
Bước 4 Thành phẩm
Bạn có thể thưởng thức món ăn này cùng bún hoặc mì tôm đều rất ngon.
Thành phẩm gà ác tiềm thuốc bắc
Vì trong thịt gà chứa rất nhiều chất đạm nên bạn không nên ăn quá nhiều. Đối với người lớn, mỗi tuần chỉ nên ăn 2 lần, mỗi lần 1 con (200g/con), còn đối với trẻ em thì chỉ nên ăn 1 tuần 1 lần, mỗi lần ăn nửa con.
Theo Đông Y, do gà ác có tác dụng ôn trung, ích khí nên khi được bổ sung thêm các nguyên liệu như thuốc bắc, nhân sâm và một số gia vị cay khác sẽ làm tăng dương tính, kích động phong nhiệt, có khả năng làm tăng huyết áp cao.
Người bị bệnh cao huyết áp không nên ăn gà ác hầm thuốc bắc
Gà ác hầm thuốc bắc là một món ăn vô cùng bổ dưỡng nhưng sẽ cực kì nguy hiểm nếu bạn là một người mắc bệnh viêm nhiễm (viêm răng, viêm miệng,..). Đặc biệt là những mẹ bầu mắc bệnh viêm nhiễm, cần hạn chế tuyệt đối thịt gà ác hầm thuốc bắc.
Gà ác
Món ăn này bổ dưỡng nhất khi chọn gà ác để hầm vì thịt gà ác có nhiều dưỡng chất nhất trong các loại thịt gà.
Gà ác có trọng lượng 1-1,5kg/con trưởng thành. Da và lông đen, lông trắng hoặc đen, chân có 5 ngón.
Gà ta hoặc gà tre
Ngoài gà ác, bạn cũng có thể chọn gà ta hoặc gà tre để hầm thuốc bắc, hương vị vẫn thơm ngon và bổ dưỡng nhé.
Lưu ý: Bạn có thể mua gà còn sống từ các nhà vườn, các chợ về sơ chế hoặc mua gà nguyên con làm sẵn có bán tại các siêu thị để chế biến gà tiềm thuốc bắc nhé.
Bước 1 Đổ nước nóng già vào thau, tiếp đến thả gà vào, nhúng gà qua lại vài lần trong nước rồi bắt đầu vặt lông gà.
Lưu ý:Đối với gà sống sau khi mua về, bạn đừng cắt tiết gà mà hãy bóp hoặc dìm nước gà để giữ tiết.
Bước 2 Rửa sạch gà với nước, sau đó mổ bụng gà, moi bỏ phần lòng gà.
Lưu ý:Khi mổ xong không rửa gà lại với nước để tránh gà có vị tanh và mất phần tiết bổ dưỡng. Cố gắng đừng làm vỡ diều gà hoặc đừng để chất thải gà dính vào thịt (nếu có dính thì bạn mới rửa gà lại cho sạch).
Mổ bụng gà, moi bỏ phần lòng gà
Bước 3 Cho gà vào ướp với 1 muỗng muối trong 30 phút, nhớ rải muối đều cả bên trong lẫn bên ngoài gà. Vậy là đã sơ chế xong gà để hầm thuốc bắc rồi đấy.
Cho gà vào ướp với 1 muỗng muối
Gà ác hầm thuốc bắc là một món ăn vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Tuy nhiên để mang đến một kết quả triệt để, bạn nên bỏ túi những lưu ý trên để tránh những hậu quả không mong muốn nha.
Mua gói tiềm gà Việt San để làm gà ác hầm thuốc bắc nhé:
Bách hóa XANH
Link nội dung: https://iir.edu.vn/cach-nau-ga-tiem-thuoc-bac-ngon-bo-duong-don-gian-tai-nha-a13249.html