3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Nhắc đến các món bún ngon chắc chắn không thể bỏ qua bún măng vịt. Tùy vào từng vùng miền, địa phương sẽ có cách nấu bún măng vịt khác nhau. Bạn có thể ăn bún vịt nấu măng kiểu thông thường hoặc làm kiểu bún chấm cũng cực kỳ lạ miệng.

Vậy cách nấu bún măng vịt thế nào? ăn bún măng vịt có tốt không? Hãy cùng với Bếp Eva tìm hiểu ngay sau đây nhé.

1 bát bún măng vịt bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia, bún măng vịt rất giàu dinh dưỡng. Ước tính, trong 1 bát bún măng vịt có thể chứa tới 600 calo. Tùy vào số lượng các nguyên liệu bạn thêm vào bát bún mà con số này có thể tăng lên hoặc giảm đi. Tuy nhiên, 600 calo vẫn là một con số khá cao so với các loại bún thông thường.

Món bún

Hàm lượng calo/bát

Bún măng vịt

600

Bún mọc

500 - 514

Bún bò Huế

600 - 630

Bún cá

400 - 450

Bún riêu cua

450 - 480

Bún thịt nướng

400 - 500

Tuy hàm lượng calo cao nhưng bạn vẫn có thể ăn bún măng vịt khoảng 1 lần/tuần. Thay vì ăn ngoài hàng, bạn nên tự nấu bún măng vịt tại nhà, vừa ngon, đảm bảo vệ sinh lại dễ dàng điều chỉnh nguyên liệu tùy theo sở thích.

1 Nấu bún măng vịt măng khô

Cách nấu bún măng vịt với măng khô đơn giản, dễ làm lại không tốn nhiều công sức.

1.1. Nguyên liệu nấu bún măng vịt măng khô

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

1.2. Chi tiết cách nấu bún măng vịt măng khô

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

* Mẹo hay: Nếu trong nhà không có sẵn rượu trắng thì bạn có thể dùng chanh hoặc giấm để thay thế.

Thái chanh tươi thành từng lát rồi dùng tay chà xát chanh lên thân của vịt. Axit trong chanh sẽ có tác dụng làm sạch phần thịt vịt cũng như khử đi mùi hôi vốn có.

Về phần măng khô, do măng đã được phơi lâu nên muốn măng nở bạn phải ngâm trong khoảng từ 6 - 8 tiếng.

Trong suốt thời gian ngâm cần tiến hành thay nước thường xuyên như thế măng mới mềm và ngon. Nếu thời gian gấp rút, bạn có thể ngâm măng với nước nóng, như thế măng sẽ nở to và dễ xé hơn.

Bước 2: Xào măng khô

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Bước 3: Luộc thịt vịt

Trong lúc chờ măng chín, bạn đem thịt vịt đi luộc.

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

* Mẹo hay: Luộc vịt cần chú ý thời gian để tránh vịt chín quá mềm hoặc quá non. Thời gian luộc vịt lý tưởng nhất là 40 phút.

Để biết vịt chín hay chưa, bạn có thể sử dụng 1 chiếc đũa đâm vào phần thịt vịt. Nếu không thấy tiết ra nước đỏ thì có nghĩa là vịt đã chín.

Bước 4: Cách nấu bún măng vịt phần nước dùng

Sau khi vớt vịt ra, bạn trút ngay phần măng đã xào chín ở bước 2 vào. Đun thêm cho tới khi măng mềm là được. Nêm nếm thêm gia vị để nồi nước dùng đậm đà, thơm ngon và hợp khẩu vị của gia đình.

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Bước 5: Hoàn thành món bún măng vịt

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Món bún vịt nấu măng thơm nức mũi với thịt vịt chín mềm, ngọt thơm. Măng khô giòn sần sật đặc trưng quyện với hương thơm của các loại gia vị, tất cả tạo nên một bát bún măng vịt ngon khó cưỡng.

2 Cách nấu bún măng vịt măng tươi

Khoảng thời gian từ tháng 2 tới tháng 8 âm lịch hàng năm là lúc măng mọc lên rất nhiều. Ở chợ bán đủ các loại từ măng nứa, măng tre, măng trúc. Măng tươi mà giá lại rẻ, các chị em mua ngay về rồi học cách nấu bún măng với măng tươi để đãi cả nhà nhé.

2.1. Nấu món bún vịt măng tươi cần có những gì?

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

2.2. Hướng dẫn cách nấu bún măng vịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Bước 2: Luộc măng tươi

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

* Mẹo hay: Trong trường hợp không có thời gian thay nước luộc măng liên tục hoặc ngâm măng qua đêm, bạn có thể thêm 1 nắm rau ngót hoặc vài quả ớt tươi vào nồi măng luộc. Người ta cũng luộc măng với nước vôi trong để loại bỏ chất độc nhanh hơn.

Bước 3: Ướp thịt vịt

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Bước 3: Xào măng

Bước 4: Nấu bún măng vịt

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Bước 5: Thành phẩm

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Với cách nấu bún măng vịt măng tươi này, bạn sẽ có được những tô bún thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Một bát bún măng vịt ngon phần nước dùng phải trong, đậm đà. Thịt vịt chín mềm nhưng không quá nhừ, măng giòn sần sật và tuyệt nhiên không thể thiếu các loại rau thơm ăn kèm như húng quế, mùi tàu…

3 Cách nấu bún vịt măng chua

Ngoài dùng để nấu canh cá, người ta còn dùng măng chua để nấu cùng thịt vịt ăn với bún cực kỳ ngon.

3.1. Nguyên liệu nấu bún vịt măng chua

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

3.2. Cách nấu bún măng vịt măng chua

Bước 1: Sơ chế các loại nguyên liệu nấu bún

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Bước 2: Ướp thịt vịt

Bước 3: Nấu nước dùng chan bún măng vịt

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Bước 4: Hoàn thành món bún măng vịt

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Món bún vịt nấu măng chua này hấp dẫn mọi giác quan nhờ vị chua thanh, dịu nhẹ của măng chua, vị ngọt của thịt vịt, đậm đà của các loại gia vị, tất cả hòa quyện tạo nên một món bún ngon ai ăn cũng mê tít.

Ăn bún măng vịt có tốt không?

Bún măng vịt rất giàu dinh dưỡng, tuy nhiên ăn bún măng vịt có tốt không thì lại phụ thuộc vào đối tượng ăn nó.

Trên thực tế, bún măng vịt rất giàu các dưỡng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia tìm thấy, trong thịt vịt có chứa lượng đạm rất lớn. Bên cạnh đó, thịt vịt còn giàu vitamin A, B1, D, sắt và canxi cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác.

Chưa dừng lại ở đó, vì thịt vịt có tính hàn thế nên khả năng giải nhiệt và thải độc cực kỳ tốt.

Về phần măng thì loại thực phẩm này sẽ bổ sung cho cơ thể chất xơ tự nhiên. Ăn một lượng măng vừa đủ sẽ giúp giảm lượng cholesterol đồng thời cải thiện sức khỏe của tim mạch và đường ruột.

3 cách nấu bún măng vịt đậm đà, thơm ngon đổi gió cho ngày chán cơm

Mặc dù nhiều dinh dưỡng nhưng các chuyên gia vẫn khuyên bạn không nên ăn quá nhiều bún măng vịt. Vì thịt vịt thuộc vào nhóm các loại thực phẩm khó tiêu nên nếu ăn quá nhiều sẽ gây đầy bụng. Ngoài ra, ăn nhiều măng cũng không tốt, nhất là măng lại có chứa độc tố, nếu tích tụ quá nhiều sẽ dễ bị ngộ độc.

Một số đối tượng không nên ăn bún măng vịt dù có thèm đến mấy:

Trên đây là 3 cách nấu bún măng vịt ngon với măng khô, măng tươi, măng chua dành cho hội yêu bếp. Chúc bạn chọn được 1 công thức nấu bún ngon để chiêu đãi cho cả nhà những ngày chán cơm.

Link nội dung: https://iir.edu.vn/3-cach-nau-bun-mang-vit-dam-da-thom-ngon-doi-gio-cho-ngay-chan-com-a12792.html