Thịt hộp là một món ăn quen thuộc với rất nhiều người dân miền Trung nhưng đặc biệt nhất có lẽ là Nghệ An. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, vị cay ngọt được hòa quyện đều chỉ trong một miếng cắn đã khiến bao người phải vương vấn mà nhớ mãi không nguôi.
Liệu bạn đã biết cách nấu thịt hộp Nghệ An chuẩn công thức người bản địa hay chưa? Hãy đọc ngay bài viết sau và chiêu đãi gia đình mình món ăn ngon lành này xem sao nhé!
Cách chọn thịt lợn ngon:
Để có được món ăn ngon, điều bạn cần quan tâm không chỉ là cách nấu thịt hộp Nghệ An sao cho chuẩn mà bước lựa chọn thịt cũng cực kỳ quan trọng. Để thịt hộp không bị quá khô hoặc ngấy mỡ, tốt nhất bạn nên chọn mua phần thịt nạc vai với phần mỡ và nạc bằng nhau nhé!
Nơi mua baking soda:
Chúng ta có thể tìm thấy muối nở (baking soda) tại những cửa hàng bách hoá hoặc siêu thị trên cả nước.
Thịt sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước muối nhiều lần để loại bỏ những chất bẩn bám trên thịt.
Cách nấu thịt hộp Nghệ An chuẩn đầu tiên là thái thịt sao cho đúng, bạn không cắt mỏng mà hãy cắt thành những khối vuông hình hộp có các cạnh khoảng 5 - 6 cm cho vừa ăn. Nên cắt xen lẫn cả nạc và mỡ trên cùng một miếng thịt để khi ăn không bị ngán nhé.
Với hành tím, bạn chỉ cần dùng dao thái mỏng là được.
Nấu một nồi nước nóng (lưu ý không để nước sôi), bạn đổ vào đó khoảng 3 muỗng canh sữa đặc và 1 muỗng canh muối nở (baking soda) rồi khuấy đều lên cho tan. Kế tiếp, thả hết số thịt vừa cắt vào hỗn hợp và ngâm trong 30 - 60 phút. Có thể bạn không biết, cách nấu thịt hộp Nghệ An này sẽ giúp cho thịt của chúng ta không còn bị dai và hôi mà ngược lại sẽ rất mềm và có vị béo ngọt từ sữa cực ngon.
Sau khi ngâm đủ thời gian với hỗn hợp sữa, bạn vớt thịt ra đĩa và bắt đầu công đoạn ướp thịt. Đầu tiên đổ khoảng 2 - 3 muỗng đường vào một cái nồi khô và đảo đều tay cho đường chảy ra, khi nước đường chuyển sang màu cánh gián thì hãy cho thêm một ít nước vào, khuấy lên rồi tắt bếp.
Lần lượt cho thịt vào nồi nước đường này, kế tiếp nêm thêm các gia vị khác gồm: 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, ½ muỗng canh hạt tiêu xay, ⅓ muỗng canh mì chính, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế. Sau đó, dùng đũa đảo lên cho thật đều, để các nguyên liệu được hoà tan vào với nhau và thấm vào trong thịt. Cuối cùng, chúng ta đổ hết phần hành lá đã thái mỏng lúc trước vào, đậy nắp nồi và bắt đầu ướp.
Vì món ăn này có thịt được thái khá dày nên để có được hương vị đậm đà và vừa miệng nhất chúng ta sẽ phải ướp khá lâu, với cách nấu thịt hộp Nghệ An này, bạn hãy ướp trong khoảng 2 tiếng nhé!
Sau khi ướp đủ thời gian, bắc nồi thịt lên bếp, đổ thêm một ít nước vào cho xâm xấp mặt thịt rồi nấu với lửa vừa. Để thịt có thể được ngon nhất, bạn nên đun trong khoảng 1 tiếng. Cách nấu thịt hộp Nghệ An đạt chuẩn sẽ có thịt mềm, nước ninh sánh vàng sền sệt siêu đẹp mắt. Vậy là món ăn của chúng ta đã hoàn thành rồi đấy!
Xếp thịt vào đĩa, tưới nước sốt lên, bạn có thể rắc thêm một ít rau thơm hoặc hành lá để món ăn trông được hấp dẫn và ngon mắt hơn nhé. Thưởng thức thịt hộp cùng với cơm trắng thì đúng là “nhức nách”, từng miếng thịt béo mềm cực đậm đà như tan ra trong miệng, với chút ngọt và cay nhẹ chắc chắn sẽ khiến ai cũng phải tấm tắc khen ngợi.
Cách nấu thịt hộp Nghệ An tuy không khó nhưng sẽ mất khá nhiều thời gian mới có thể tạo nên một hương vị đạt chuẩn nhất. FPT Shop chúc bạn có thể thành công với món ăn của mình nhé!
Hiện nay, FPT Shop đang cung cấp rất nhiều các thiết bị gia dụng đa dạng ở mọi chủng loại và kiểu dáng khác nhau cho bạn tha hồ chọn lựa. Từ lò nướng, nồi chiên không dầu, máy xay sinh tố cho đến chảo chống dính. Tất cả đều siêu chất lượng với mức giá cực ưu đãi. Khám phá ngay thôi nào!
Xem lò nướng giá tốt tại đây: Lò nướng.
Xem thêm:
Link nội dung: https://iir.edu.vn/cach-nau-thit-hop-nghe-an-mem-thom-an-sieu-hao-com-mon-an-dan-da-dam-da-huong-vi-que-huong-a12755.html