Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà, Thơm Ngon

Cách nấu bún riêu cua đồng từ A - Z được hướng dẫn dưới đây sẽ giúp bạn có ngay một món ăn ngon dân dã, thơm ngon. Nước dùng thơm ngọt tự nhiên hòa quyện với riêu cua béo ngậy ăn kèm với nhiều nguyên liệu khác sẽ tạo nên một món bún tuyệt vời.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà, Thơm NgonBún riêu là món ăn dân dã được nhiều người Việt yêu thích. Ảnh: Internet

Nấu bún riêu cua không khó nhưng quan trọng là bạn phải có bí quyết để tạo nên nước dùng ngọt, trong, thanh tự nhiên làm bật lên hương vị dân dã vốn có của món ăn. Với các bước hướng dẫn nấu bún riêu cua đồng dưới đây từ Hướng Nghiệp Á Âu, bạn sẽ làm được những tô bún thơm ngon, bắt mắt.

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Trong 100g cua đồng (bỏ mai, yếm) sẽ có 74.4g nước, 12.3g protid, 3.3g lipid, 2g glucid, 89g calo, 430mg photpho, 4.7mg sắt và vitamin B1, B2, PP… Đặc biệt, lượng canxi trong cua đồng rất cao. Theo ước tính, trong 100g cua đồng sẽ có 5.040mg canxi.

Có đến 8/10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể trong cua đồng là lysine, methionine, valine, leucine, isoleucine, phenylalanine, threonine và tryptophan.

Công thức nấu bún riêu cua ngon, ngọt nước cho bữa sáng

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sơ chế cua và các nguyên liệu khác

Cà chua rửa sạch, cắt múi cau lớn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

Huyết heo cắt miếng vừa ăn, rửa qua nước nóng.

Tôm khô ngâm nước cho nở mềm, rửa sạch, để ráo, giã nhuyễn. Sau đó cho 2 quả trứng vịt vào phần tôm khô này, trộn đều lên.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà, Thơm NgonSơ chế tôm khô. Ảnh: Internet

Bắc chảo khác lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho cà chua vào xào sơ qua trong khoảng 1 phút, tắt bếp.

Cua đồng rửa sạch, tách mai riêng, bỏ yếm, xay nhuyễn. Phần mai lấy gạch, để riêng. Bắc chảo lên bếp cho vào 5 muỗng canh dầu màu điều. Khi dầu nóng, cho hành tím xay, tỏi xay vào phi thơm. Sau đó đổ phần gạch cua vào xào trong khoảng 2 phút, tắt bếp.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà, Thơm NgonSơ chế cua để lấy riêu và gạch

Chế biến riêu cua

Cua đồng đã xay nhuyễn đem đi ngâm với nước lạnh (3 lít) trong khoảng 15 phút. Bạn thêm vào nước ngâm 1 muỗng cà phê muối, dùng đũa khuấy đều lên.

Sau đó, bạn lọc phần nước cua này qua rây để lấy nước, bỏ xác. Tiếp theo, nêm vào nước cua đã lọc này 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng mắm tôm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều lên. Bạn tiếp tục đổ phần tôm khô, trứng ở trên vào nước cua này và khuấy đều lên.

Bắc nồi nước cua lên bếp, đun sôi. Khi sôi, riêu cua sẽ nổi lên trên mặt nước, bạn vớt lớp riêu này ra tô, để riêng. Bạn dùng vá, ép phần riêu trong tô xuống để lọc bỏ nước.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà, Thơm NgonLàm riêu cua

Tiếp theo, bạn trộn cho riêu tơi ra rồi đập vào 2 trứng vịt, 1 muỗng canh hành lá cắt nhỏ, trộn đều lên, múc phần gạch cua đã xào ở trên và dàn đều trên mặt riêu, cho tô riêu vào lò vi sóng quay ở mức nhiệt trung bình trong 3 phút cho chín trứng.

Nấu nước dùng bún riêu

Sau khi đã vớt hết lớp riêu cua nổi lên trên, bạn đổ cà chua đã xào vào nồi nước, nêm gia vị gồm: 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều để gia vị tan ra, tắt bếp.

Bạn cũng có thể nêm nếm lại cho phù hợp với khẩu vị của gia đình mình. Lưu ý là không nêm quá đậm vì lúc ăn còn cho thêm mắm tôm.

Cuối cùng, bạn cho huyết, đậu hũ vào, đợi sôi lại, tắt bếp.

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà, Thơm NgonNước dùng bún riêu hấp dẫn. Ảnh: Internet

Trình bày và thưởng thức món ăn

Cho bún ra tô, múc riêu, chan nước dùng cùng với cà chua, huyết, đậu hũ vào, rắc lên trên hành lá. Bạn cũng có thể thêm chả lụa.

Bạn có thể vắt thêm chanh hoặc tắc, mắm tôm, ớt xay, cho rau sống vào trộn đều lên và thưởng thức.

Một số lưu ý và bí quyết nấu bún riêu cua đồng ngon

Cách chọn cua ngon

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà, Thơm NgonNên chọn cua có mai sáng bóng

Bún riêu cua ăn kèm với gì ngon?

Học nhanh cách nấu bún riêu không cần cua (dùng loại đóng hộp)

Nguyên liệu

Các bước thực hiện

Cách Nấu Bún Riêu Cua Đồng Đậm Đà, Thơm NgonBạn có thể nấu bún riêu từ những nguyên liệu đóng hộp sẵn. Ảnh: Internet

Với 2 cách nấu bún riêu cua như trên, bạn đã có thể trổ tài nấu nướng của mình rồi đấy. Bạn hãy chú ý thật kỹ phần nấu nước dùng và làm riêu là có thể hoàn chỉnh hương vị được cho món bún riêu.

Nếu muốn học thêm kinh nghiệm nấu bún riêu hoặc các món bún khác từ đầu bếp chuyên nghiệp, bạn hãy điền ngay thông tin vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Link nội dung: https://iir.edu.vn/cach-nau-bun-rieu-cua-dong-dam-da-thom-ngon-a12301.html