Mua sắm

Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của thế hệ Generation Z mới nhất 2023

Bạn đang tìm Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của thế hệ Generation Z hãy để HỌC VIỆN QUAN HỆ QUỐC TẾ – HÀ NỘI gợi ý cho bạn qua bài viết Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của thế hệ Generation Z mới nhất 2023 nhé.

New Page

Ngày 30 tháng 4 là ngày gì? Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày 30/4 và 1/5

Lượt xem: 15

Lịch sử Việt Nam là sự nghiệp đáng quý và đáng tự hào của công dân Việt Nam. Vì vậy, vào những ngày quan trọng có ý nghĩa lịch sử dân tộc mạnh mẽ, họ được tưởng nhớ trong mỗi bài học và lễ kỷ niệm ở Việt Nam. Ngày 30/4 và ngày 1/5 nói riêng là những ngày lịch sử có nguồn gốc hào hùng và vô cùng quan trọng. Vậy ngày 30 tháng 4 là ngày gì? Hãy cùng CareerBuilder tìm hiểu một số thông tin chi tiết về sự kiện đặc biệt này trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Ngày 30/4 và 1/5/2023 các Vua Hùng mất ngày nào? Tổng quan các ngày lễ 2023?

Ngày 30 tháng 4 là ngày gì? Ngày 1 tháng 5 là ngày gì?

Theo sử sách Việt Nam, ngày 30 tháng 4 được gọi là Ngày Giải phóng Miền Nam, hay còn gọi là Ngày Giải phóng Toàn thể Dân tộc. Đặc biệt hơn, ngày 30/4/1975 là một ngày trọng đại đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử hào hùng của dân tộc, bởi đây là thời khắc chiến tranh kết thúc, dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách đế quốc Mỹ, bước vào thời kỳ hòa bình và xây dựng xây dựng chế độ mới, cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Sau ngày 30 tháng 4 là ngày 1 tháng 5, cũng là một trong những ngày kỷ niệm đặc biệt ở Việt Nam. Ngày 1/5 được biết đến với cái tên quen thuộc là “Ngày Quốc tế Lao động”. Vào ngày này, mọi người kỷ niệm phong trào lao động quốc tế và những người lao động. Cũng trong ngày 1/5, người dân được hưởng các quyền lợi khác liên quan đến quyền lao động và an sinh xã hội.

Concept lễ 30/4 và 1/5 (Nguồn: Internet)

Concept lễ 30/4 và 1/5 (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của ngày 30 tháng 4 năm 1975

nguồn

Ngày 30 tháng 4 năm 1975, Tổng thống Dương Văn Minh và Thủ tướng Vũ Văn Mẫu của chế độ Việt Nam Cộng hòa chính thức đầu hàng Chính phủ Cách mạng Lâm thời. Đồng thời, đây cũng là thời khắc những chiếc xe tăng của Quân đội nhân dân Việt Nam húc đổ cổng Dinh Độc Lập và tiến vào, kèm theo đó là hình ảnh những người lính giương cao lá cờ đỏ sao vàng và đóng đinh lên nóc. của cung điện. Điều đó chứng tỏ miền nam đã được hoàn toàn giải phóng, nước Việt Nam đã chính thức được độc lập, đời sống của người dân Việt Nam đang được đổi mới. Vì vậy, ngày 30 tháng 4 trở thành “Ngày giải phóng miền Nam” để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này.

Ý nghĩa lịch sử

Năm 1975, Bộ Chính trị coi đây là “thời kỳ hoàng kim” để giải phóng đất nước, mang lại tự do không chỉ cho miền Nam mà cho cả nước Việt Nam. Đặc biệt khi các chiến dịch Tây Nguyên và Huế – Đà Nẵng kết thúc thắng lợi vẻ vang, nhân dân Việt Nam càng thêm tin tưởng vào Ngày giải phóng đang đến gần. Vì vậy, Bộ Chính trị quyết định tập trung toàn bộ binh lực mạnh nhất, triệt để nhất cho chiến dịch giải phóng mang tên “Chiến dịch Hồ Chí Minh” này.

17 giờ ngày 26 tháng 4, quân ta bắt đầu hành động. Từng đoàn quân hòa bình tiến vào phía nam và chiếm được đại bản doanh, trận chiến diễn ra suôn sẻ. Khoảng 10 giờ 45 phút ngày 30-4, xe tăng bộ binh tiến vào húc đổ cổng Dinh Độc Lập, tiến vào vây bắt lực lượng Nội các, buộc Tổng thống Dương Văn Minh phải đầu hàng. Khoảng 11 giờ 30 phút ngày 30 tháng 4, quân ta đã giành thắng lợi hoàn toàn, kéo cờ đỏ sao vàng trên nóc Dinh Độc Lập.

Chiến thắng này có ý nghĩa vô cùng quan trọng, thể hiện sự nghiệp giải phóng cả nước của quân đội Việt Nam. Thời khắc lá cờ đỏ sao vàng được kéo lên cũng là thời khắc đất nước kết thúc chiến tranh, thoát khỏi ách thống trị của Mỹ, được hoàn toàn độc lập, nhân dân ta bước vào thời kỳ hòa bình, xây dựng đất nước mới. mạng sống.

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 30/4 (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày 30/4 (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc tế Lao động 1/5

goc source

Vào nửa cuối thế kỷ 19, cuộc xung đột giữa tầng chủ và công nhân diễn ra cực kỳ nghiêm trọng, do sự lột trần lớp lãnh đạo của quốc gia tư bản chủ nghĩa đàn áp lên tầng công nhân lao động khi nền sản xuất công nghiệp tăng cường.

Vào ngày 1/5/1886, đông đảo tầng lớp công nhân trên đất Mỹ tham gia cuộc bãi công để lấy lại quyền lợi làm việc 8 giờ/ngày. Tuy nhiên, dưới sự áp đảo của công nhân, tầng lớp chủ cả đã thực hiện các hành động như: đuổi việc, dùng vũ lực để tấn công,… nhằm đàn áp lại. Chính vì vậy, cuộc thảm sát Haymarket tại Chicago (Mỹ) đã xảy đến và để lại nỗi đau không thể quên cho người dân. Tuy bị đàn áp là vậy, nhưng cuối cùng giai cấp công nhân vẫn hoàn toàn thắng lợi và thành công trong việc bảo vệ quyền lợi của mình.

Seitdem ist der 1. Mai zu einem historischen Jahrestag geworden.

Đặc biệt ở Việt Nam còn có một sự kiện lịch sử hết sức hào hùng là ngày 1 tháng 5 khi đó là thời điểm diễn ra phong trào đấu tranh chống chủ nghĩa thực dân, đòi độc lập, dân chủ, tự do và các quyền liên quan đến kinh tế – xã hội. Vì vậy, ngày 1 tháng 5 ở Việt Nam trở thành “Ngày Quốc tế Lao động”.

Nghĩa

Ngày “Quốc tế Lao động” đã trở thành biểu tượng của sự quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mới. Đó cũng là ngày đánh dấu bước chuyển mình của giai cấp công nhân trong và ngoài nước. Đồng thời, Ngày Quốc tế Lao động cũng là ngày tôn vinh những người lao động đấu tranh cho tự do, dân chủ và hòa bình.

Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của Ngày Quốc tế Lao động (Nguồn: Internet)

Nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của Ngày Quốc tế Lao động (Nguồn: Internet)

Vì sao 30/4 và 1/5 bị hủy?

Theo Bộ luật Lao động 2019, căn cứ Điều 112 và Khoản 3 Điều 111, người lao động được nghỉ lễ 30/4 và 1/5 theo thông lệ hàng năm. Sở dĩ người dân được nghỉ hai ngày này là để kỷ niệm Ngày Vui Chiến thắng, ngày đất nước được hoàn toàn tự do, độc lập, ngày những người lao động xây dựng thành công và bảo vệ quyền lợi của mình.

Xem thêm: Năm 2023 dự kiến ​​nghỉ lễ, tết ​​là 19 ngày

Lễ 30/4 và 1/5 người dân được nghỉ hàng năm (Nguồn: Internet)

Lễ 30/4 và 1/5 người dân được nghỉ hàng năm (Nguồn: Internet)

Bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích về khái niệm, nguồn gốc và ý nghĩa lịch sử của hai ngày 30/4 và 1/5. CareerBuilder hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về lịch sử Việt Nam. Nếu bạn yêu thích công việc lịch sử và đang tìm kiếm một công việc trong lĩnh vực này, hãy đến với CareerBuilder, nơi có những cơ hội việc làm tuyệt vời dành cho bạn!

  Xây dựng sự nghiệp

Google dịch

Google Google Übersetzer


Video Gen Z là gì? Đặc điểm nổi bật của thế hệ Generation Z mới nhất 2023

iir

Related Posts

Cập nhật 2023: Chế Độ Hút Ẩm Điều Hòa Là Gì? Cách Sử Dụng Chế Độ Này

Về điều khiển điều hòa có nhiều chế độ như: tự động, làm mát, quạt gió… đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Bạn đã…

Công nghệ AR là gì? Hướng dẫn sử dụng tính năng AR mới nhất 2023

Bạn đang tìm Công nghệ AR là gì? Hướng dẫn sử dụng tính năng AR hãy để HỌC VIỆN QUAN HỆ QUỐC TẾ – HÀ NỘI gợi ý…

Vải Pique mắt chim – chất liệu được ưa chuộng hiện nay mới nhất 2023

Bạn đang tìm Vải Pique mắt chim – chất liệu được ưa chuộng hiện nay hãy để HỌC VIỆN QUAN HỆ QUỐC TẾ – HÀ NỘI gợi ý…

Các điểm du lịch Mộc Châu đẹp xuất sắc trên từng khung hình mới nhất 2023

Bạn đang tìm Các điểm du lịch Mộc Châu đẹp xuất sắc trên từng khung hình hãy để HỌC VIỆN QUAN HỆ QUỐC TẾ – HÀ NỘI gợi…

Áo Sơ Mi Cộc Tay Nam Họa Tiết Nhí mới nhất 2023

Bạn đang tìm Áo Sơ Mi Cộc Tay Nam Họa Tiết Nhí hãy để HỌC VIỆN QUAN HỆ QUỐC TẾ – HÀ NỘI gợi ý cho bạn qua…

Cuối tháng quà to – Không lo về giá mới nhất 2023

Bạn đang tìm Cuối tháng quà to – Không lo về giá hãy để HỌC VIỆN QUAN HỆ QUỐC TẾ – HÀ NỘI gợi ý cho bạn qua…