Picanha - Brazil
Đây là món thịt nướng ngon nổi tiếng nhất xứ sở Samba với nguyên liệu là phần thịt phía trên phần mông của bò.
Picanha phải được nướng theo kiểu churrasco thì mới thật sự mang đậm hương vị Brazil. Churrasco là kiểu nướng thịt (BBQ) mà dân cao bồi (Gaucho) Nam Mỹ rất ưa chuộng. Thay vì nướng Picanha trên lửa thì đầu bếp nướng thịt bằng cách đặt miếng Picanha ở giữa và đặt lửa xung quanh để áp nhiệt miếng thịt. Lửa để nướng Picanha đa phần là than củi, cung cấp lượng nhiệt đều, không quá mạnh, không quá yếu.
Món thịt nướng Picanha nổi tiếng của Brazil - Ảnh: TripadvisorSau khi chín, miếng Picanha có bề ngoài nâu vàng ngậy mỡ cực kỳ hấp dẫn. Picanha ăn với xốt chimichurri, làm từ mùi tây, húng quế, húng tây, lá nguyệt quế, tỏi băm nhỏ, dầu ô liu, rau oregano, giấm vang trắng.
Roti canai cùng cà ri gà - Malaysia
Roti canai là loại bánh mì truyền thống rất nổi tiếng ở Malaysia được làm từ bột mì trộn với bơ, trứng gà nướng vàng thơm. Gần như mọi con phố đều tỏa ra hương thơm khó cưỡng của loại bánh này cùng mùi cà ri gà chấm kèm.
Bánh Roti canai ăn kèm cà ri - Nguồn ảnh: InternetĂn cùng món bánh nổi tiếng trên không thể thiếu hương vị thơm ngon của món cà ri gà. Nguyên liệu chính là thịt gà được tẩm ướp gia vị trước khi nấu một đêm để thấm đều. Vị cay cay, thơm nhẹ của cà ri hòa cùng vị bùi của khoai tây, cà rốt tạo nên vị ngọt dịu, khiến cho thực khách không có cảm giác ngấy. Cà ri kết hợp với bánh Roti canai tạo cho thực khách trải nghiệm ẩm thực đáng nhớ.
Phat Kaphrao - Thái Lan
Đây là món ăn địa phương nổi tiếng tại Thái Lan thường được phục vụ ở các quầy hàng chiên xào, gồm thịt heo hoặc thịt gà, húng quế, ớt và tỏi, nêm với nước mắm và đường thốt nốt. Thỉnh thoảng, Phat Kaphrao cũng sẽ bao gồm đậu yardlong. Và ngày nay, Phat Kaphrao cũng có dầu hào, nước tương và hành tây. Món xào thơm ngon này được trình bày cùng cơm Jasmine, bên trên là một quả trứng chiên giòn. Ngoài ra, món ăn này thường đi kèm với prik nam pla, một loại nước xốt của Thái Lan bao gồm ớt, nước mắm, tỏi và nước cốt chanh.
Món Phat Kaphrao - Ảnh: Taste AtlatsPizza Napoletana - Ý
Neapolitan pizza, hoặc pizza Napoletana là một loại bánh pizza có nguồn gốc ở Naples, Ý. Bánh pizza này được chuẩn bị với các nguyên liệu đơn giản và tươi ngon: bột, cà chua tươi, phô mai mozzarella tươi, húng quế tươi, và dầu ô liu. Sau đó bánh được nướng với nhiệt độ cao trong lò đốt củi.
Pizza Napoletana - Ảnh: Taste AtlatsPizza mang hương vị đặc trưng của đất nước hình chiếc ủng, thơm ngon, phần đế bánh mềm và không quá dày. Thích hợp với những thực khách trong lần đầu tìm hiểu về món bánh đặc sản của nước Ý.
Guotie - Trung Quốc
Là một loại bánh bao áp chảo của miền Bắc Trung Quốc sở hữu lớp vỏ giòn và mềm được chế biến khá đặc biệt. Trong khi chiên phần dưới của bánh bao, cho vào chảo một lượng nhỏ nước xốt, sau đó đậy nắp lại, để bánh bao và nhân chín dần. Phần nhân bánh được chế biến từ thịt băm và các loại rau củ luộc hoặc chiên cho tới khi cháy cạnh trong chảo gang. Loại bánh này ăn kèm với tương ớt hoặc xốt giấm đậu nành thì sẽ rất ngon.
Món Guotie là đặc sản của Trung Quốc - Ảnh Tatste AtlatsShashlik - Nga
Thịt nướng Shashlik có từ lâu đời và mang đậm nét ẩm thực Nga. Shashlik là sự kết hợp khéo léo giữa thịt nướng với các loại rau củ quả ăn cùng tạo nên hương vị tuyệt vời và đặc trưng không lẫn vào đâu được. Để cho món thịt này được ngon hơn thì người Nga thường nướng trên than hồng. Trước khi đem nướng, thịt phải được tẩm ướp bằng công thức riêng. Căn cứ vào khẩu vị của từng gia đình mà họ sẽ sử dụng các loại rau, củ, quả khác nhau, các gia vị và cách thức ướp riêng để làm món thịt nướng có những hương vị hấp dẫn.
Món thịt nướng ngon miệng tại Nga - Ảnh: Tatste AtlatsMón thịt nướng Shashlik thường được ăn nóng hay để nguội cũng đều rất ngon. Ngoài ra thực khách có thể dùng với rượu vodka để cảm nhận rõ hơn hương vị thơm ngon của thịt.
Bánh mì - Việt Nam
Luôn góp mặt trong top những món ăn ngon nhất thế giới chính là bánh mì của Việt Nam. Đây đã là món ăn quen thuộc đối với người dân của dãy đất hình chữ S. Bánh mì được phổ biến với học sinh, viên sinh cho đến những công nhân hay những du khách nước ngoài đều muốn thử món đặc sản này.
Một ổ bánh mì thịt được làm từ rất nhiều loại nguyên liệu tươi ngon; trong đó có phần thịt quay, chả, xúc xích, pa tê gan kèm với giăm bông, ăn kèm với các loại dưa leo, ngò rí, đồ chua... và được rưới lên một ít nước tương, mayonnaise. Vỏ bánh giòn cùng với phần nhân bên trong thơm ngon đã khiến bánh mì trở thành một trong những món ăn của Việt Nam được yêu thích trên thế giới.
Bửu Đạt