Sữa ngô (bắp) có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho trẻ chậm tăng cân cải thiện cân nặng. Vậy bạn đã biết cách làm sữa ngô tăng cân cho bé chưa? Olivo Việt Nam mách nhỏ cho bạn nhé!
Trong nền ẩm thực châu Á, bắp ngô được dùng để chế biến rất nhiều loại đồ ăn thức uống khác nhau. Đây là một trong những loại ngũ cốc chứa hàm lượng tinh bột cao rất tốt cho sức khoẻ của con người. Hiện nay ở nhiều nước trên thế giới, việc nhân giống cây trồng vô cùng phổ biến. Các nhà khoa học dành nhiều công sức tạo ra giống ngô biến đổi gen với thân cây ngô và bắp ngô to hơn rất nhiều so với những giống ngô bình thường.
Có nhiều cách làm sữa ngô tuy nhiên để có được thành phẩm hấp dẫn hay không còn tuỳ thuộc rất lớn vào kinh nghiệm mọi người. Cách làm sữa ngô non chuẩn vị được tiến hành qua 5 bước cơ bản sau:
1. Chuẩn bị nguyên liệu
Tùy thuộc vào bạn làm cho gia đình mình bao nhiêu người uống thì sẽ chọn số lượng ngô phù hợp
- 3 bắp ngọt
- 200 g cùi dừa tươi
- 100ml sữa tươi
- Đường trắng
2. Cách làm:
Bước 1: Tách hạt ngô
Bạn có tách hạt bằng 2 cách đơn giản tại nhà như sau:
- Bạn có thể dùng dao cắt theo hàng dọc của bắc ngô ra một
- Hoặc là bạn có tẽ từng hạt ngô ra bằng tay miễn sao tách được ngô và lõi ngô ra là được.
Bước 2: Xay dừa và ngô
- Bạn trộn hạt ngô với cùi dừa tươi, cho hỗn hợp này vào máy xay sinh tố. Và thêm 1 chút nước lọc rồi xay đến khi nào nhuyễn. Lưu ý, để giúp món sữa ngô đậm đà hơn thì bạn nên lấy nước luộc của phần nõn ngô thay thế cho nước lọc.
Bước 3: Lọc sữa
- Đây là bước quan trọng trong cách làm sữa bắp thơm ngon mà bạn cần thực hiện đó là lọc sữa. Bạn chuẩn bị 2-3 tấm khăn sữa của trẻ em, múc một lượng sữa từ máy xay rồi vắt mạnh để lấy phần nước. Nếu không muốn lỉnh kỉnh thì bạn hoàn toàn có thể dùng rây lọc. Phương pháp này tiện lợi và đảm bảo vệ sinh.
Bước 4: Đun sữa ngô
- Bạn lấy sữa tươi trộn với phần sữa ngô vừa lọc được cho vào nồi và đun sôi lăn tăn. Trong quá trình đun, bạn cho thêm một ít đường trắng để sữa có vị ngọt dễ uống. Sữa ngô có thể dùng lạnh hay nóng đều rất ngon.
- Bạn để sửa ngô vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản nếu chưa dùng ngay. Còn gì tuyệt vời hơn khi mỗi buổi sáng thức dậy được thưởng thức cốc sữa ngô hương vị béo béo, thơm thơm của dừa.
Bạn có thể tham khảo thêm cách làm các loại sinh tố vô cùng tại nhà đơn giản như : Bơ, Dâu tây, mãng cầu,…
3. Ngoài ra bạn có thể lưu ý những điều dưới đây khi bảo quản sữa ngô nhé:
- Để sữa ngô trong ngăn mát tủ lạnh, uống vào sáng sớm sẽ rất ngon.
- Nếu không có tủ lạnh, bạn để sữa ở nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản, tuy nhiên cách này cũng không thể được lâu. Sữa ngô tự làm nên không có chất bảo quản, vì vậy sẽ nhanh sủi bọt và bị chua, bạn chỉ nên làm vừa đủ để thưởng thức.
Cách làm sữa ngô như vậy là đã hoàn thành, món sữa ngô thơm phức. Ngoài ra béo ngậy không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Bạn chỉ cần làm 1 lần là có sữa dùng trong cả tuần. Nguyên liệu làm sữa ngô rất phổ biến, được bán ở nhiều nơi với giá thành tương đối rẻ. Vậy thì tại sao không tự làm sữa ngô để uống cho an toàn? Sữa ngô với 2 cách uống nóng và lạnh, vậy nên bạn có thể uống cả khi thời tiết nóng nực hay trong những ngày đông lạnh giá.