Chè bắp hay chè ngô là món ăn tuổi thơ của nhiều thế hệ, được làm từ những nguyên liệu dân dã và giữ được hương vị truyền thống xưa. Từng hạt bắp dẻo mềm hòa quyện với vị ngậy béo của nước cốt dừa hay bùi bùi của đậu xanh, thanh thanh ngọt mát của đường phèn khiến ai nấy đều yêu thích.
Cách nấu chè bắp không hề khó, thay vì mua sẵn ngoài hàng bạn hãy thử trổ tài vào bếp chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức với 4 công thức dưới đây nhé!
Tổng hợp 4 cách nấu chè bắp dẻo mềm, ngọt mát
Cách nấu chè bắp nếp cốt dừa truyền thống
Nguyên liệu: 3 bắp (ngô) nếp tươi, bột năng, nước cốt dừa, lá dứa, vani, đường phèn, muối.
Chế biến:
- Bắp nếp mua về rửa sạch, bỏ vỏ và nhặt sạch hết râu. Sau đó bạn tách lấy hạt hoặc dùng dao gọt, bào lấy phần hạt ngô, giữ lại phần lõi. Lá dứa rửa sạch, buộc thành bó.
- Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước rồi tiến hành luộc lõi ngô cùng với bó lá dứa, vài hạt muối để có phần nước chè ngọt thơm.
- Sau 20 phút vớt lõi ngô và lá dứa ra ngoài, bạn cho ngô đã tách hạt vào nấu khoảng 20 phút cho hạt chín mềm, dẻo.
- Thêm 100g đường phèn cùng với 1 ống bột vani vào, khuấy đều và đun sôi cho đường tan. Pha bột năng và nước với tỷ lệ 1:3, khuấy tan và đổ vào nồi chè đang sôi. Bạn lưu ý vừa đổ bột vừa dùng muỗng khuấy đều nồi chè để chè không bị vón cục nhé.
- Trong một nồi nhỏ khác bạn đun sôi nước cốt dừa ở lửa vừa, sau đó thêm một ít hỗn hợp bột năng vừa pha vào khuấy đều tạo độ sánh.
Vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu chè bắp đơn giản nhất. Chỉ cần múc chè ra tô hoặc ly, thêm đá lạnh hoặc ăn nóng tùy thích, rưới lên trên nước cốt dừa là bạn có thể thưởng thức rồi. Bắp nếp chín mềm dẻo, thơm nức mùi vani với nước cốt dừa béo ngậy, hòa quyện vị ngọt thanh của đường phèn vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu chè bắp đậu xanh bùi ngậy
Nguyên liệu: 3 bắp (ngô) nếp tươi hoặc ngô Mỹ, 50g đậu xanh bỏ vỏ, bột năng, nước cốt dừa, lá dứa, vani, đường phèn, muối.
Chế biến:
- Bắp và lá dứa bạn sơ chế tương tự như hướng dẫn nấu chè bắp cốt dừa ở trên.
- Đậu xanh đãi sạch, ngâm 3 - 4 tiếng trước khi nấu để hạt nở đều, mềm và nhanh chín hơn.
- Khi nấu nước luộc lõi ngô được 20 phút, bạn vớt lõi ngô và lá dứa ra, tiến hành cho đậu xanh vào nấu chín trong 15 phút. Tiếp tục cho bắp đã tách hạt vào nấu tiếp 10 - 15 phút nữa đến khi cả 2 nguyên liệu chín mềm.
- Thêm 100g đường phèn, 1 ống vani vào, đun sôi cho đường tan rồi hạ nhỏ lửa. Bạn pha bột năng với nước theo tỷ lệ 1:3 rồi thêm vào nồi, vừa đổ từ từ vừa khuấy đều nồi chè. Nấu thêm vài phút nữa cho bột chín hẳn, chè hòa quyện rồi bạn tắt bếp.
- Nấu nước cốt dừa tương tự như hướng dẫn nấu chè bắp cốt dừa ở trên.
Cuối cùng bạn chỉ cần múc chè ra tô, thêm nước cốt dừa béo ngậy và thưởng thức món chè bắp đậu xanh dẻo, bùi cực ngon.
Cách nấu chè bắp hạt sen bổ dưỡng
Nguyên liệu: 3 bắp (ngô) nếp tươi hoặc ngô Mỹ, 50g hạt sen đã hấp chín, bột năng, nước cốt dừa, lá dứa, vani, đường phèn, muối.
Chế biến:
- Bạn tách hạt bắp và luộc lõi bắp cùng lá dứa tương tự như 2 cách nấu chè bắp ở trên.
- Sau khi luộc được 20 phút thì vớt lõi bắp và lá dứa ra, thêm hạt bắp đã tách vào nấu chín khoảng 10 phút. Sau đó bạn thêm hạt sen vào nấu cùng thêm khoảng 10 phút nữa. Do sử dụng hạt sen đã hấp chín nên bạn không cần mất quá nhiều thời gian nấu cho mềm nhừ như khi dùng hạt sen tươi.
- Thêm đường phèn để tạo độ ngọt và hỗn hợp bột năng để tạo độ sánh cho chè. Bạn đừng quên thêm một chút vani để món ăn có mùi thơm hấp dẫn nhé.
Thành phẩm là chè bắp hạt sen thơm ngon, ngọt mát, bắp thì dẻo mềm, hạt sen nhừ bùi bùi lại vô cùng bổ dưỡng, rất thích hợp cho bữa xế.
Cách nấu chè bắp bột báng nhai vui miệng
Nguyên liệu: 3 bắp (ngô) nếp tươi hoặc ngô Mỹ, 100g bột báng, bột năng, nước cốt dừa, lá dứa, vani, đường phèn, muối.
Chế biến:
- Các bước sơ chế bắp, nấu bắp và nước cốt dừa bạn thực hiện tương tự các cách trên.
- Đối với bột báng, bạn đem rửa sạch rồi cho vào nồi đun cùng một bó lá dứa. Trong quá trình nấu bột báng, bạn hãy khuấy đều thường xuyên để bột chín đều và không dính vào nhau nhé. Sau 15 phút, bạn trút bột báng ra rổ và rửa lại với nước sạch.
- Sau khi bắp đã được nấu chín và nêm nếm vừa miệng, bạn chỉ cần thêm bột báng vào khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Múc chè ra tô, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Cách nấu chè bắp bột báng cực dễ, món chè có thêm bột báng vừa mềm vừa dai, thêm chút đá lạnh man mát và topping trân châu trắng chắc chắn sẽ khiến các bé nhà bạn thích thú.
Tạm kết
Vậy là, bạn vừa biết thêm 4 cách nấu chè bắp vô cùng đơn giản với công thức gợi ý từ FPT Shop. Nếu chưa biết bắp nếp nấu gì ngon, bạn hãy thử thực hiện những món chè hấp dẫn trên nhé!
FPT Shop đang có chương trình khuyến mãi các mẫu chảo chống dính cao cấp. Xem ngay tại đây: Chảo chống dính
>> Xem thêm:
Giải nhiệt mùa hè với cách nấu chè đậu đen bằng nồi áp suất nhanh chóng và tiện lợi
Cách nấu chè đậu xanh phổ tai ngọt dịu, hạt đậu không nát, cả nhà đều thích