Cách nấu cháo lươn Nghệ An được rất nhiều người yêu thích bởi độ sánh quyện của cháo, thịt lươn mềm ngọt, đậm đà mà không hề bị tanh. Vậy công thức cụ thể như thế nào, hãy cùng Hawonkoo vào bếp thực hiện ngay món ăn hấp dẫn này thôi nào!
Lợi ích tuyệt vời của cháo lươn
Cháo lươn không chỉ ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Trong 100g thịt lươn có chứa:
- Calo: 285kcal
- Protein: 18.7g
- Chất béo: 0.9g
- Phospho: 150 mg
- Canxi: 39 mg
- Sắt: 1.6 mg
- Cholesterol: 0.05g
- Vitamin A, vitamin D các vitamin B1, vitamin B2, vitamin B6
Thịt lươn có vị ngọt, tính ấm, bổ kinh tỳ vị, nếu bạn sử dụng với liều lượng khoảng 200g - 500g sẽ giúp thanh nhiệt, an thần, nhuận tràng, điều hòa khí huyết. Nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào đưa món cháo lươn trở thành thực phẩm lý tưởng để phục hồi sức khỏe ở người già, phát triển thể chất ở trẻ nhỏ và bồi bổ cơ thể cho mẹ bầu.
Nguyên liệu nấu cháo lươn Nghệ An
- Lươn đồng: 500g (Chọn con to vừa, mình thon, nhìn chắc thịt)
- Gạo tẻ: 100g (Hạt gạo đều, mịn, tròn và mẩy)
- Gạo nếp: 50g
- Củ nghệ tươi: 30g
- Rau răm, hành lá
- Hành tăm, gừng
- Gia vị: dầu tiêu, dầu ăn, hạt nêm, đường, ớt tươi (hoặc ớt bột)
Cách nấu cháo lươn Nghệ An ngon
Bước 1: Sơ chế lươn
- Dùng muối hạt xát lươn để loại bỏ nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước.
- Mổ bụng lươn, bỏ đầu và ruột rồi rửa lại nhiều lần cho thật sạch.
- Bắc nồi nước lên bếp, cho lươn đã làm sạch cùng hành lá và gừng luộc khoảng 10 phút.
- Khi lươn chín thì vớt ra để ráo nước, tách phần thịt và xương lươn ra để riêng.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Gạo sau khi vo qua nước thì cho vào chảo rang ở lửa nhỏ đến khi vàng.
- Hành tăm rửa sạch, đập dập. Hành lá và rau răm nhặt sạch, cắt nhỏ.
- Nghệ đem gọt vỏ, giã nhuyễn, thêm 100ml nước vào khuấy đều rồi lọc lấy nước cốt.
Bước 3: Nấu cháo
- Cho xương lươn và 2 lít nước cùng 1 muỗng cafe muối vào nồi hầm khoảng 20 phút.
- Sau 20 phút vớt bỏ xương và cho gạo đã rang vào nấu tiếp 30 phút nữa.
- Khi hạt gạo nở đều, sánh mềm, bạn nêm nếm thêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Lưu ý: Để nấu cháo nhanh chóng mà không phải trông canh lo sợ cháo trào bồi ra ngoài, bạn có thể sử dụng nồi áp suất điện đa năng Hawonkoo. Nồi được thiết kế thông minh với chế độ nấu cháo (Porridge) có sẵn. Bạn chỉ việc chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện vài thao tác cơ bản, nồi sẽ tự động nấu và thông báo hoàn thành sau khi kết thúc vô cùng tiện lợi.
Bước 3: Xào thịt lươn
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 thìa canh dầu ăn, tiếp theo cho 15g hành tăm đập dập vào phi thơm.
- Khi hành xém vàng và dậy mùi hấp dẫn, bạn cho phần thịt lươn đã lọc xương vào đảo nhẹ tay.
- Cho 50ml nước cốt nghệ, 1 muỗng cafe hạt nêm, 2 muỗng cafe bột canh, 1 thìa canh dầu điều, 2 muỗng cafe ớt bột vào đảo khoảng 5 phút cho thịt lươn ngấm đều gia vị.
Hoàn thành
Múc cháo ra bát, cho phần thịt lươn xào lên trên, rưới thêm ít nước và trang trí thêm hành, rau răm cho đẹp mắt. Khi ăn, bạn rắc thêm ít hạt tiêu, ớt tươi và người Nghệ An thường ăn kèm bánh mì.
Cháo lươn Nghệ An có hương vị độc đáo, khiến ai đã từng ăn sẽ đều nhớ mãi không quên. Bát chảo nóng hổi, cay cay của ớt, tiêu, thơm mùi hành tăm cùng các loại rau gia vị. Đặc biệt, thịt lươn mềm, mướt, ngọt thịt mà không hề bị tanh cực kỳ thích hợp để bổ sung dinh dưỡng vào những ngày thời tiết chuyển lạnh.
Bí quyết nấu cháo lươn không tanh
Cách nấu cháo lươn vô cùng đơn giản nhưng để có bát cháo thơm ngon không bị tanh là điều không hề dễ dàng. Bên cạnh việc sơ chế kỹ lưỡng, bạn cũng cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây:
- Chọn loại lươn đồng, thịt sẽ dai, chắc và ngọt hơn lươn nuôi.
- Loại bỏ hết nhớt và rửa sạch phần bụng để khử mùi tanh của lươn.
- Chỉ luộc lươn khoảng 2-3 phút kể từ lúc nước sôi, không xào lươn quá kỹ vì khi tách thịt lươn sẽ bị nát.
- Hành tăm phi thơm giúp lươn không tanh và dậy mùi thơm vô cùng hấp dẫn.
- Cháo lươn ngon nhất là còn nóng và nếu nhạt thì có thể thêm một chút nước mắm cho dậy vị.
Một số lưu ý khi ăn thịt lươn
Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao nhưng, để đảm bảo an toàn sức khỏe khi thưởng thức món ăn này, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Huyết lươn chứa độc tố không chịu nhiệt, có thể gây tê liệt thần kinh, suy hô hấp và tử vong nếu ăn phải. Do đó, cần sơ chế lươn kỹ lưỡng, loại bỏ hết máu tanh và nấu chín hoàn toàn trước khi sử dụng.
- Lươn sống trong môi trường bùn lầy, ao hồ dễ nhiễm ký sinh trùng. Nấu chín kỹ sẽ tiêu diệt hoàn toàn các tác nhân gây hại này, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Những người bị bệnh gout, người bị mỡ máu cao, trẻ em có tiền sử bị dị ứng cần hạn chế sử dụng thực phẩm này để tránh những tình huống xấu có thể xảy ra.
Như vậy, trên đây là cách nấu cháo lươn ngon chuẩn vị xứ Nghệ dành cho những bạn yêu thích hương vị độc đáo của ẩm thực miền Trung. Hy vọng, công thức nấu ăn đơn giản cùng những thông tin thú vị về thịt lươn sẽ giúp bạn có thể chế biến thành công món cháo thơm ngon cho cả gia đình.