Trong bài viết này, Elmich sẽ giúp bạn có được 2 công thức nấu thịt kho tàu chuẩn nhất. Cùng đọc để thực hành làm món ăn này ngay nhé.
Nấu thịt kho tàu cách truyền thống
Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt kho tàu là một món ăn tuyệt ngon
- 500 gam thịt chân giò hoặc thịt ba rọi tùy sở thích
- 5 quả trứng vịt hoặc trứng gà luộc
- 400 ml nước dừa tươi
- 1 thìa canh hành tím băm
- 1 thìa canh tỏi băm
- 1 nhánh hành lá
- Các loại gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, hạt tiêu.
- Một nhánh gừng nhỏ.
Ướp thịt
Với thịt làm món này, bạn nên chọn loại thịt có phần da mỏng để ăn mềm và ngon hơn. Để thịt bớt mùi hôi, khi mua về bạn nên ngâm thịt với nước muối loãng. Sau đó rửa lại với nước lạnh để thịt sạch hoàn toàn.
Sau khi sơ chế, hãy ướp thịt với các loại gia vị nhé
Cho 500 gam thịt vào tô, lần lượt cho vào các nguyên liệu sau:
- 1 thìa hành tím băm
- 1 thìa tỏi băm
- 3 thìa nước mắm
- 2 thìa đường
- ⅓ thìa hạt nêm
- 1 thìa hạt tiêu
Sau đó, nhẹ nhàng trộn đều. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt lại ướp trong 20 phút đến 1 tiếng tùy thời gian.
Luộc trứng
Trong lúc đợi thịt thấm gia vị, bạn cho trứng vào nồi luộc. Để trứng đậm vị và dễ bóc hơn, bạn cho vào nồi luộc trứng với 1 ít muối hạt. Giữ mức nhiệt độ bếp ở mức vừa nhỏ cho trứng không bị vỡ vỏ.
Luộc
Sau khi nước sôi, bạn hạ lửa xuống đun liu riu. Trong khoảng 8 phút là trứng chín. Ngâm trứng vào nước lạnh, sau đó bóc vỏ cho trứng vào bát riêng.
Làm nước màu kho thịt
Cho đường vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi đường ngả sang màu cánh gián. Cho một chút nước vừa đủ vào, sau đó khuấy tan đường vào nước và tắt bếp ngay nếu không nước màu lại bị đắng.
Không để nước màu cháy, nếu không thịt kho sẽ bị đắng
Rán trứng
Trứng nếu không rán mà thả vào kho ngay thì chỉ phù hợp để ăn một bữa. Để qua ngày, trứng sẽ có dấu hiệu nứt, bở phần lòng trắng không còn ngon.
Rán trứng sẽ giúp trứng không bị bở sau khi kho
Để tránh tình trạng này, bạn cho trứng đã luộc vào rán ngập dầu. Khi lòng trắng trứng phồng lên, chuyển màu vàng đẹp mắt là được.
Nấu thịt kho tàu
Bạn cho thịt đã ướp vào chảo, xào nhẹ đến khi thịt săn lại hoàn toàn thì đổ thêm 400 ml nước dừa tươi. Đậy nắp nồi đun với lửa to để nồi sôi bùng lên. Khi đó hạ lửa, đun lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Trong quá trình đun, bạn nên thường xuyên vớt bọt để nồi thịt được thơm ngọt hơn.
Thịt kho tàu khi hoàn thiện
Sau 30 phút nước cạn, bạn đổ thêm nước sôi vào nồi. Sau đó cho trứng vào, đun thêm 30 phút nữa thì tắt bếp là ăn được luôn. Trước khi bắc nồi ra, bạn cho 1 lát gừng xắt mỏng vào trong nồi. Lát gừng này sẽ khiến món thịt kho tàu dạy mùi thơm ngon hơn nhiều.
Thành phẩm
Khi ăn, bạn múc thịt kho tàu ra bát hoặc một đĩa sâu lòng. Đặt lên trên 1 quả ớt tươi, 1 ít hành thái vụn và rắc thêm tiêu là ăn được ngay. Thịt kho tàu ăn với cơm nóng hoặc mì đều rất thơm ngon đấy.
>>> Nấu mì somen chuẩn hương vị Nhật Bản.
Nấu thịt kho tàu bằng gói gia vị thịt kho Knorr
Chuẩn bị nguyên liệu
Gói gia vị nêm sẵn có thể giúp bạn có món thịt kho tàu hấp dẫn, chuẩn vị
- 300 gam thịt ba chỉ
- 20 trứng cút hoặc 5 quả trứng gà/ trứng vịt
- Hành lá
- Một gói gia vị thịt kho tàu của Knorr
Sơ chế thịt
Rửa sơ thịt với nước, sau đó chần sơ với nước nóng có chút muối cho thịt sạch và hết hẳn mùi hôi. Rửa sạch thịt với nước lạnh, để thịt cho ráo nước.
Sơ chế thịt và ướp thịt với gói gia vị
Thái thịt thành từng khoanh lớn, nhỏ tùy sở thích. Sau đó ướp với gói thịt gia vị kho tàu nêm sẵn. Đậy kín bát trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị hoàn toàn.
Luộc và chiên trứng
Trong thời gian chờ ướp thịt, bạn luộc trứng cút sau đó bóc sạch vỏ. Chiên trứng đã luộc trong dầu đến khi phần lòng trắng trứng vàng, thơm là được. Cách này sẽ giúp trứng sau khi kho thơm ngon hơn nhiều.
Luộc và chiên trứng cho vàng đều
Nấu thịt kho tàu
Đặt nồi lên bếp, bạn cho phần thịt đã ướp vào nồi. Tiếp đến cho nước vào sấp mặt thịt và đun trên bếp lửa nhỏ đến khi thịt nhừ.
Kho thịt trong lửa vừa cho đến khi thịt mềm, đậm gia vị thì cho trứng vào
Sau khi thịt chín mềm, bạn cho vào nồi thêm 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường nhỏ, 1 lát gừng. Sau đó cho trứng vào, đậy nắp đun thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp.
>>> Học ngay những cách đơn giản nấu súp bào ngư nhé.
Trình bày thịt kho tàu
Bạn múc thịt kho ra một đĩa sâu lòng. Sau đó rắc hành lá lên trên, thêm một chút hạt tiêu là món ăn này đã hoàn thành và có thể ăn ngay. Khi ăn, chú ý thêm một chút ớt băm nhuyễn ăn kèm sẽ thơm hơn nhiều.
Món thịt kho tàu hoàn thiện rất bắt mắt, thơm ngon
Lưu ý quan trọng khi nấu thịt kho tàu
Gừng là một trong những nguyên liệu quan trọng của món ăn này. Gừng giúp khử mùi hôi của thịt, đồng thời tăng hương vị món ăn lên rất nhiều. Bạn nên chú ý điều này để giữ hương vị của món ăn hấp dẫn hơn nhé.
Trên đây, Elmich đã giới thiệu với bạn 2 cách đơn giản để nấu thịt kho tàu. Hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn thơm ngon cùng gia đình mình.